Vào thử một khu chung cư của dân ở Thượng Hải

Vào thử một khu chung cư của dân ở Thượng Hải. Đây là những khu nhà bình thường rất phổ biến tại đây. Một khu này có 5000 cư dân, ở trong hơn 2000 căn hộ. Một căn hộ rộng 120 m2, có 3 phòng ngủ là phổ biến. Tiền quản lý 1 tháng quy đổi ra 7 trăm ngàn vnd. Mỗi tòa nhà chỉ cao 5 tầng. Thiết kế từng nhà đều có tất cả các phòng có ánh sáng vì cửa sổ trổ ra tứ phía. Và phía nào nhìn xuống cũng có vườn cây xanh.

Trong khu trồng rất nhiều cây xanh, có hồ nước. Có mèo hoang vài chục con đi lang thang mà dân sẽ góp tiền mua thức ăn là hạt cho mèo ăn. Mèo hoang ra chơi với dân và trẻ em thoải mái. Chó hoang thì không được phép chạy rông trong khu mà phải báo để cơ quan chức năng thu gom tránh bệnh tật.

Rác thải hàng ngày được phân loại thành 3 loại rất kỹ và công ty vệ sinh dọn sạch. Mỗi nhà chỉ được phép để 1 xe hơi theo giá rẻ, để nhiều xe sẽ tăng giá cao.

Một khu 5000 dân chỉ có 1 công an khu vực lo an ninh mọi thứ. Thấy vào cửa khu có dán tên, hình ảnh và số tel liên lạc để dân cần thì gọi.

Ai vào trong khu dân cư thì phải là cư dân hay quen biết. Nếu không họ sẽ không cho vào.

Ở các khu dân cư này có tính cộng đồng rất cao do cư dân ở thành phố này chủ yếu là các gia đình có 1 con. Nên khi nhà nào có người đau bệnh mà quá neo đơn thì báo lên cho khu và chính quyền địa phương họ sẽ giúp.

Mỗi khu đều có căng tin bán cơm bình dân giá rẻ, hợp khẩu vị. Những người già neo đơn không con cái thì sẽ có thể ăn tại đây. Ban quản lý khu và chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên sẽ tới giúp hàng ngày.

Ở cổng các khu có người gác 24/7. Hàng ngày có lao công quét dọn sạch sẽ mọi khu vực công cộng, chăm cây, tưới hoa. Có nhiều ghế gỗ cho bà con ra ngồi chơi với nhau hàng ngày.

Hàng hóa khi ship tới thì chủ yếu mang tới khu vực riêng và đặt trên giá. Ai đi làm hay đi học về thì tới đó lấy cái của mình được gởi, không cần nhờ vả ai mà cũng không mất mát. Sáng sớm xe chở sữa tươi tới giao cho trẻ con từng nhà vào lúc 6 h. Nhân viên của hãng sữa đặt các hộp của từng nhà vào nơi quy định, của ai ra đó lấy không mất mát gì hết.

Ngay gần các khu dân cư này là hệ thống siêu thị, cửa hàng, chợ dày đặc cùng mọi tiện ích hàng ngày. Từ các khu này đi bộ hay đi xe đạp tới bến tàu điện ngầm và xe bus rất tiện. Trẻ con học trường cách đó chỉ 500-1000 m, hoàn toàn đi bộ tự đi học. Học thêm bị cấm tiệt mấy năm nay nên trẻ con không phải đi học thêm. Thày cô dạy thêm sẽ bị phạt.

Học phí cho trẻ em toàn TQ được miễn trong 9 năm từ tiểu học tới trung học cơ sở, miễn tức là tuyệt đối không đóng 1 xu nào kể cả tiền sách vở.

Nguồn: Internet