Thiết kế sân phơi có mái che với cơ cấu cuốn tự động

1. Nguyên lý chung của nhà kính phơi nông sản sử dụng năng lượng mặt trời

5 đặc điểm chính của nhà kính phơi sấy nông sản

Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời

Nhiên liệu chính để vận hành nhà kính phơi sấy nông sản là ánh nắng phát ra từ mặt trời do nguyên lý “hiệu ứng nhà kính”. Thiết bị sử dụng tấm vòm poly twinlite để hấp thụ lượng nhiệt này. Tấm lợp có đặc điểm:

  • Bên trong rỗng ruột, chia làm 2 lớp với công dụng của lớp trên là giữ lại tia UV hại sức khỏe và lớp bên dưới là nhốt nhiệt lại bên trong buồng sấy không cho thoát ra ngoài.
  • Chịu được nhiệt độ -20 – 120 độ C và chịu được thời tiết khắc nghiệt.
  • Khả năng chịu lực cao, chống va đập, hạn chế được vấn đề nứt vỡ.

Tấm lợp này nên được vệ sinh thường xuyên để nhận được tối đa nguồn nhiệt.

Việc sử dụng nguồn năng lượng sạch vừa thân thiện với môi trường sống vừa giúp gia tăng lợi nhuận kinh tế do không phải tốn chi phí sử dụng điện. Trong quá trình sử dụng, khách hàng cũng có thể sử dụng hệ thêm hệ thống bù nhiệt công suất 20-30KW để làm giảm thời gian sấy.

Thiết kế vững chắc và cố định

Do tính chất sử dụng năng lượng mặt trời nên máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời phải được lắp đặt ở ngoài trời. Việc ở ngoài hứng chịu mưa gió như này nên sản phẩm phải được lắp đặt vững chãi và cố định với mặt đất.

Nhà sấy có bộ giàn khung để tạo hình và gia cố cho thiết bị. Các thanh kẽm được uốn cong lắp vít cố định với sàn nhà. Thông thường, với loại nhà sấy 24m2 và 32m2 được dùng 5 thanh kẽm, với nhà sấy nhỏ hơn như 15m2 thì số thanh cũng sẽ ít hơn.

Ngoài ra, thiết kế của nhà kính phơi cà phê là 1 không gian kín nên côn trùng, bụi bặm không thể bám vào đồng thời độ khô được đảm bảo không bị vi khuẩn xâm hại nên thực phẩm sẽ được đảm bảo an toàn vệ sinh.

Năng suất phơi sấy cao

Các cơ sở kinh doanh muốn mở rộng thị trường sẽ phải cung cấp 1 lượng thành phẩm lớn mỗi ngày. Nếu như chỉ sử dụng các loại tủ sấy bằng điện thì khó lòng đáp ứng được khi năng suất sấy cao nhất chỉ khoảng 150kg/mẻ với tủ 40 khay.

Trong khi đó, năng suất của máy sấy năng lượng mặt trời được ước tính là 500kg/mẻ. Như vậy năng suất cao hơn gấp 3 lần tủ sấy trong khi giá thành chỉ gấp 2 lần mà còn tiết kiệm nhiên liệu. Bạn cũng khó có thể đầu tư 3 tủ sấy liền lúc bởi giá thành cao và điện năng dễ bị quá tải khi vận hành chúng cùng lúc.

Sấy đa dạng nguyên liệu

Mô hình nhà kính phơi sấy nông sản được nhiều người quan tâm cũng bởi khả năng sấy được rất nhiều loại nguyên liệu như các loại nông sản (khoai lang,…), thuốc bắc, các loại thịt (bò tảng, gà, ruốc),…

Đối với hoa quả, các cơ sở ít khi sử dụng nhà sấy do hoa quả sấy nhiệt thường dễ bị thâm. Hầu như chỉ có các cơ sở sản xuất hồng sấy khô mới sử dụng các dòng máy sấy nhiệt.

Giá cả hợp lý

Hiệu quả kinh tế lớn khi năng suất vừa cao lại vừa tiết kiệm điện của nhà kính phơi sấy nông sản là không thể phủ nhận. Bên cạnh đó, mức giá đầu tư hợp lý cũng là yếu tố mang lại hiệu quả. Bạn chỉ cần bỏ ra hơn 200.000.000 để sở hữu 1 chiếc nhà sấy nông sản 24m2.

2. Các lưu ý thiết kế cơ bản

Các bộ phận chính của một nhà kính:

  • Móng
  • Khung thép hộp (chữ nhật hoặc tròn)
  • Màng phủ (Polyofin, poly twinlite, …)
  • Tường xây gạch ngăn nước

Sử dụng kết cấu khung thép hộp và màng nhựa

Để tối ưu chi phí cũng như hiệu quả sử dụng năng lượng, các nhà kính để phơi nông sản thường có cấu tạo khung thép hộp nhẹ, lợp bằng lớp màng nhựa (0.15~0.25mm) toàn bộ cho vách và mái.

Nền bê tông hoàn thiện bằng hóa chất tăng cứng

Hóa chất tăng cứng (Liquide hardener) được sử dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp cũng như các giải pháp nhà kho, khu vực sản xuất nhờ những ưu điểm dễ dàng thi công, bền, dễ dàng bảo trì vệ sinh và chịu được tải trọng lớn. Có thể tham khảo về các loại vật liệu tăng cứng trong chuyên mục VẬT LIỆU XÂY DỰNG

3. Các hệ thống tự động trong nhà kính hiện đại

Cơ cấu cuốn tay và cuốn tự động

Để phù hợp với những yêu cầu vận hành, có thể lắp đặt các cơ cấu cuốn vách và mái (tự động hoặc thủ công)

Co cau cuon tu dong

greenhouse_roll_up

Cơ cấu tự động nâng hạ cửa sổ trời:

SVXD tổng hợp