Phát triển các dự án tòa nhà mới chỉ trong vài phút với ARCHITEChTURES

Mở đầu

Đã có nhiều nỗ lực để tự động hóa các công việc thiết kế. Bạn có thể đi một chặng đường dài với các công cụ thuật toán và tham số hóa, nhưng việc sử dụng máy học đã mở ra những cơ hội không lường trước được cho tự động hóa thiết kế. Tôi đã trao đổi với những người sáng lập ARCHITEChTURES và chứng kiến cách công cụ thiết kế do AI hỗ trợ của họ có thể tạo ra những kết quả đáng kinh ngạc chỉ trong thời gian vài phút.

Juan Bordallo Ruiz, người sáng lập và Giám đốc điều hành của ARCHITEChTURES cho biết: “Chúng tôi là một nhóm kiến trúc sư cách đây gần 8 năm đã nhận ra rằng, chúng tôi có thể tạo ra nhiều tác động hơn bằng cách tự động hóa thiết kế.

Anh ấy đã nhận thấy sự thay đổi trong ngành bất động sản; các công ty truyền thống trước đây hiện đang thuê các cán bộ nghiên cứu và đổi mới. Điều đó khuyến khích Juan và nhóm của anh ấy bắt đầu phát triển phần mềm thiết kế tự động, đặc biệt là cho các nhà phát triển khu dân cư và kiến trúc sư.

Nhóm đã kết thúc với một giải pháp giúp tăng tốc đáng kể quy trình thiết kế ở giai đoạn phát triển, giúp so sánh và tối ưu hóa các giải pháp thiết kế, đồng thời cho phép các nhà phát triển sớm đưa ra những quyết định sáng suốt.

Xây dựng trên AI

Sau khi nhận được sự đầu tư tại quê hương Tây Ban Nha, ARCHITEChTURES đã giới thiệu nguyên mẫu phần mềm đầu tiên của họ tại thị trường Hoa Kỳ. Ngay sau đó, Neinor Homes, một trong những nhà phát triển bất động sản nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha, đã đồng ý thực hiện một dự án thí điểm với công ty khởi nghiệp.

Từ năm 2019 đến 2021, ARCHITEChTURES tăng cường sức mạnh cho công cụ của họ bằng AI, sử dụng các bản vẽ bố trí căn hộ làm dữ liệu đào tạo. Juan gọi phương pháp này là “học tập tự tạo”.

ARCHITEChTURES không giới hạn trong các căn hộ. Hiện nay, họ có thể tự động hóa việc thiết kế các tòa nhà phức hợp với nhà để xe và không gian thương mại.

Juan nhấn mạnh rằng nhà ở là khác nhau ở mỗi thị trường. Có sự khác biệt trong quy tắc xây dựng, quy định và văn hóa. Chung cư ở Nhật Bản khác với chung cư ở Tây Ban Nha hay Phần Lan. Các kỹ thuật sản xuất cũng khác nhau giữa các quốc gia và thậm chí cả các công ty.

Một giải pháp thiết kế tự động phải linh hoạt và dễ thích nghi nếu bạn muốn mở rộng quy mô ra thị trường toàn cầu. ARCHITEChTURES đã làm được điều đó và hiện đang phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, từ các nhà phát triển bất động sản lớn đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn thế giới.

Hình 1 - Sơ đồ thiết kế BIM

Một công cụ phát triển nhà ở nhanh chóng

Alejandro Plaza Yáñez, CTO, đã trình diễn cách thiết kế một dự án nhà ở dành cho nhiều hộ gia đình với một số tòa nhà và nhà để xe trong vòng vài phút chứ không phải vài ngày hay vài tuần.

Ứng dụng hoạt động trên trình duyệt web nên dễ dàng triển khai. Sau khi đăng nhập, bạn thêm một dự án mới vào danh mục đầu tư của mình hoặc chỉnh sửa dự án hiện có.

Giao diện người dùng thiết kế bao gồm chế độ xem 3D hoặc sơ đồ của dự án, phần tiêu chí thiết kế và phần hiển thị dữ liệu số của thiết kế.

Nếu bạn đã bắt đầu một dự án mới, trước tiên bạn xác định các tham số vị trí và tải lên mô hình của địa điểm xây dựng. Sau đó, bạn vẽ các đường bao thể hiện vị trí nơi bạn muốn các tòa nhà của mình được thiết kế nằm trên lô đất. Các đường ngay lập tức biến thành các thiết kế tòa nhà ba chiều hoàn chỉnh.


Hình 2 - Giao diện người dùng của ARCHITEChTURES

Thiết kế với các thông số

Sức mạnh của ARCHITEChTURES nằm trong các quy tắc tham số mà công cụ thiết kế sử dụng làm đầu vào. Với các điều khiển đơn giản, bạn có thể chọn loại tòa nhà mong muốn, số tầng, kích thước tòa nhà, sự kết hợp giữa các loại căn hộ và diện tích, loại hành lang, cầu thang và nhiều thông số thiết kế khác.

Bạn cũng có thể xác định lưới và kích thước cho cột, tường chịu lực, sàn và trục kỹ thuật MEP (cơ điện). Nếu nhà thầu sử dụng các mô-đun cụ thể với kích thước tiêu chuẩn, thì chúng có thể được thiết lập dưới dạng các ràng buộc.

Công cụ thiết kế nhà để xe ngầm cũng thông minh. Với một vài cú nhấp chuột, bạn có thể kiểm tra một số biến thể của mặt bằng và sức chứa.

Sau khi các tòa nhà được thiết lập, bạn có thể tinh chỉnh các tính năng của căn hộ như trong bất kỳ phần mềm mô hình hóa nào. Chế độ xem ba chiều hiển thị một mô hình sơ đồ của khu vực xây dựng, với bóng theo ngày và giờ nhất định.


Hình 3 Thiết kế mặt bằng khu căn hộ

Kết quả đầu ra là dữ liệu và mô hình BIM

Bởi vì ARCHITEChTURES là một công cụ lập mô hình BIM, nên nó chứa tất cả các thông tin cần thiết cho Dự toán vật tư và ước tính chi phí. Bạn có thể kiểm tra ước tính chi phí theo thời gian thực khi thiết kế dự án.

Juan nói với tôi rằng mức độ chi tiết của các mô hình của họ, LOD, là khoảng 200. Tuy nhiên, khách hàng doanh nghiệp có thể sử dụng các Revit family của họ kết hợp với ứng dụng để đạt tới LOD 350. Họ cũng có thể tải lên dữ liệu danh mục chi phí độc quyền của mình để dự toán.

ARCHITEChTURES xuất các mặt bằng dưới dạng tệp DWG, mô hình 3D dưới dạng tệp Revit gốc và dữ liệu dưới dạng trang tính Excel. Điều này cho phép bạn tiếp tục sử dụng các công cụ quen thuộc để tạo các mô hình và bản vẽ ở cấp độ chi tiết và bản vẽ thi công.


Hình 4 Chỉ số thiết kế thời gian thực

Cách bắt đầu sử dụng ARCHITEChTURES

Khi khách hàng muốn sử dụng ứng dụng, ARCHITEChTURES cung cấp bản demo và phần Hỏi & Đáp, bản dùng thử miễn phí 15 ngày và đề xuất triển khai. Sau khi mua, ARCHITEChTURES cung cấp hỗ trợ ban đầu cho trường hợp sử dụng đầu tiên. Các tùy chỉnh dành riêng cho khách hàng được bao gồm trong phí sử dụng sản phẩm.

Chi phí sử dụng ARCHITEChTURES bao gồm phí sử dụng hàng tháng và mã thông báo cho phép tải xuống các mô hình, bản vẽ và dữ liệu.

Tương lai

Công ty khởi nghiệp đã gây quỹ hạt giống cách đây vài tháng và hiện đang tìm kiếm thêm nguồn đầu tư để tăng trưởng và phát triển sản phẩm.

Công ty đang phát triển các tính năng mới dựa trên nhu cầu cấp bách của ngành. Ví dụ, nó sẽ sớm tung ra một phân tích năng lượng theo thời gian thực. Khách hàng cũng là một nguồn các ý tưởng mới. Họ đã đề xuất các tính năng như tăng cường thiết kế sáng tạo, kiểu xây dựng mới và tối ưu hóa năng lượng mặt trời.

ARCHITEChTURES đã đạt được mức độ tự động hóa thông minh đáng kinh ngạc. Tôi đang mong đợi những khám phá trong tương lai của họ về thiết kế tự động.

Nguồn: Develop New Building Projects in Minutes with ARCHITEChTURES