Nghiên cứu BIM/AI để giải quyết vấn đề vượt chi phí lên tới 24 tỷ bảng Anh

Ba trường đại học đang hợp tác cùng nhau để phát triển hệ thống quản lý và lập kế hoạch chi phí kết hợp BIM và AI tạo sinh.

Chương trình hợp tác giữa Đại học Thành phố Birmingham (BCU), Đại học London South Bank (LSBU) và Đại học Leeds Beckett (LBU) đang phát triển hệ thống này với sự hỗ trợ 1,2 triệu bảng Anh từ quỹ Nghiên cứu và Đổi mới của Vương quốc Anh (UK Research and Innovation).

Các chuyên gia từ bộ phận điện toán của BCU và các trường cao đẳng môi trường xây dựng sẽ cộng tác với các nhà nghiên cứu từ LSBU và LBU để phát triển một nguyên mẫu có sẵn về lập kế hoạch chi phí dựa trên BIM-AI tạo sinh thành một sản phẩm thương mại sẵn sàng dành cho thị trường các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

BCU trích dẫn nghiên cứu cho thấy nền kinh tế Anh không chỉ mất 24 tỷ bảng mỗi năm do chi phí vượt mức mà còn dự kiến ​​sẽ tăng 15% đến trước năm 2030.

BCU tuyên bố, sự kết hợp giữa BIM và AI tạo sinh có thể được triển khai để dự toán chính xác hơn chi phí của các dự án xây dựng, tăng năng suất lên tới 25%.

Sử dụng AI vì mục đích tốt
Tiến sĩ Damilola Ekundayo, nhà nghiên cứu chính, trưởng dự án và phó giáo sư về môi trường xây dựng tại BCU, cho biết: “Chi phí và thời gian vượt dự toán là một hiện tượng phổ biến. Nó tiêu tốn của ngành hàng tỷ bảng Anh.”

“Nghiên cứu này sẽ định hình tương lai của việc lập kế hoạch chi phí xây dựng bằng cách tận dụng những ưu điểm của AI tạo sinh như một động lực tốt để cải thiện những gì chúng tôi làm.”

“Mục tiêu của chúng tôi là thiết lập một quy trình tính toán chi phí tốn ít thời gian hơn và cung cấp cho khách hàng một con số chính xác, giúp họ phân bổ ngân sách và nguồn lực hiệu quả hơn, đồng thời tránh bị leo thang dự án một cách tốn kém.”

Tiến sĩ Ogerta Elezaj, giảng viên khoa học máy tính và đồng nghiên cứu của dự án, nói thêm: “Tầm quan trọng của AI trong xây dựng nằm ở khả năng cách mạng hóa quy trình thiết kế, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và nâng cao hiệu quả dự án.

“Bằng cách khai thác các thuật toán tiên tiến, AI tạo sinh, chúng tôi mong muốn chuyển đổi ngành công nghiệp xây dựng, mở đường cho các giải pháp đổi mới, thiết kế tiết kiệm chi phí và thực hành xây dựng bền vững.”

Ngoài ba trường đại học, dự án sẽ có sự tham gia của một số tổ chức xây dựng, tư vấn, kế toán và CNTT trong nước và đa quốc gia. Nghiên cứu này cũng sẽ được phản ánh trong chương trình giảng dạy của khóa thạc sĩ chuyển đổi Kỹ sư định giá (QS) của BCU và “tạo ra những sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng cho tương lai được trang bị chuyên môn AI mà ngành cần”.

Nguồn bài viết gốc: BIM/AI research to tackle £24bn cost overrun problem