Kỷ nguyên của biến động & khủng hoảng

Chuyên đề số 01: Câu chuyện về Ban chống khủng hoảng, những chia sẻ kinh nghiệm quản trị và điều hành doanh nghiệp trên đường đua mới của thế hệ doanh nhân người Việt gốc Hoa.

"Hãy để nỗi đau sản sinh ra mục đích. Hãy để rắc rối trở thành thông điệp. Hãy để chuyện này trở thành bàn đạp chứ không phải vật cản. Hãy thay đổi.

Let your pain birth your purpose. Let your mess become your message. Let this be a stepping-stone and not a stumbling block. Change."

Tony Gaskins.

Thưa các anh chị em.!

Chỉ trong vòng 02 tháng gần đây, thị trường ngành Bất động sản - Xây dựng, và có lẽ trên nhiều phương diện đất mẹ đối diện với một loạt các sự kiện tạo nên một làn sóng khiến cho bản thân tôi đã choáng váng và nhiều đêm cứ ngỡ đó chỉ là một cơn ác mộng đến và ngày mai thức giấc sẽ lại là một cuộc sống bình thường chào đón mình.

Nhưng không, nó là một SỰ THẬT VÔ CÙNG KHỐC LIỆT mà tôi đã phải thường trực đối diện liên tục từng ngày trôi qua và có lẽ đã phần nào định hình lại bản thân tôi cho những ỨNG XỬ cho VIỄN CẢNH TƯƠNG LAI sắp đến gần.

Nhớ lại sự kiện nổi bật khi báo hiệu một LỘ TRÌNH thực thi của giai đoạn đặc biệt đó là vào ngày 8-9, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Thông báo kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật (Thông báo số 20-TB/TW).

Lúc này tôi còn hóm hỉnh chạy qua dí dỏm với P.PLDA, cảm giác lúc này tôi cũng còn cảm giác đó là một câu chuyện mang hình thức, tuy nhiên sau khi nói chuyện với Bố vợ tôi, thì tôi bất giác giật mình, bố tôi nói rằng nó là một cơ chế mới để dọn đường cho một loạt các quy trình đặc biệt của thể chế. Con phải hiểu rằng năm xưa người ta vẫn nhắc lại cho những người anh em về “Sỹ phu Bắc Hà gạt nước mắt”.

Ngày 23/09/2022 sau nhiều năm bác T mới ghé thăm lại Tp HCM, với sự hân hoan của toàn bộ người dân thành phố mang tên bác.

Và ngay lập tức một loạt các sự kiện làm rung chuyển thị trường, ai theo dõi cũng biết.

Tại sao tôi nhấn mạnh lại sự kiện nêu trên, là bởi lẽ kế thừa từ di sản của thầy Eric luôn nhắc anh em bọn tôi “Lịch sử có tính lập lại và có chu kỳ”.

Gần 10 năm ra trường và làm việc đây có lẽ là lần đầu tiên cá nhân và thế hệ anh em bọn tôi trải nghiệm sâu sắc về khái niệm BIẾN ĐỘNG - KHỦNG HOẢNG mạnh mẽ như thế.

Và cũng thật may mắn vì đây cũng là THỜI KHẮC những cá nhân như tôi một lần nữa được RÚT KINH NGHIỆM xương máu cho những bài học về RỦI RO.

Hơn 70% anh em và người quen cùng nghề PMO, GMD, PM tôi biết nhận tin Shock khi bị cắt giảm và giảm lương đột ngột. Các dự án anh em bọn tôi đang chạy đột ngột phải điều chỉnh HOẠCH ĐỊNH GỐC và ra phương án ỨNG PHÓ KHỦNG HOẢNG. (Một quy trình rất ít khi được sử dụng nếu không gặp phải những sự kiện mang tính phá hủy) được khởi động.

Ngay lập tức các phương án chống đỡ “Giông tố” đã được thực thi.

  • Đánh giá sức khỏe tài chính của hệ thống.

  • Tối ưu hóa hệ thống.

  • Phân tích hiệu quả đầu tư ngắn hạn và dài hạn cho các dự án đầu tư.

  • Nhận diện các tài sản có thể bán để thu hồi dòng tiền cần làm khẩn.

  • Kế hoạch dòng tiền thực thi của dự án cân đối và phân bổ lại, giãn các nhịp chảy.

  • Khả năng thanh toán/ tính thanh khoản.

  • Chi phí trong tương lai.

  • Thích ứng với LẠM PHÁT.

  • Và đưa ra các kịch bản xấu nhất để tiên liệu vận mệnh của doanh nghiệp nếu xảy ra Suy thoái và khủng hoảng kinh tế xảy đến.

Quá khẩn cấp, khẩn cấp đến tận bây giờ tôi vẫn còn chưa hết bàng hoàng, và rồi mọi việc cần làm tôi cũng đã phải làm, tinh thần tôi trầm tĩnh lại.

Tôi vẫn hóm hỉnh với ông anh GMD, điều quan trọng nhất bây giờ là chúng ta ngồi bình tâm lại, và đưa ra những hoạt động mang giá trị thiết thực.

Cụ thể như điều chỉnh tài chính của gia đình.

Xem xét về việc cấn đối lại ngân sách gia đình.

Các khoản chi phí cần tiết giảm.

Và trên tất cả là xẽm xét nên THÍCH NGHI như thế nào? Và nhìn nhận được tương lai một cách rõ ràng, học hỏi phương pháp mà các bậc tiền bối đã từng sống sót vượt qua. Tập trung vào câu trả lời “Đâu là cái chân giá trị bất biến trong mọi hoàn cảnh”, bắt đầu đánh giá về việc phân loại những RỦI RO, cũng như phương án ứng phó cho chính bản thân.

Và đừng quên hãy quan tâm tới ngay chính những ai đang thân cận bên mình, cùng nhau chia sẻ nỗi sợ hãi sẽ vơi đi và tinh thần chiến đấu sẽ được nâng cao.

Đó là một số hoạt động cơ bản tôi và anh chị em thân cận đang cùng nhau chia sẻ để vượt qua.

Hi vọng rằng, với những ai đang gặp phải như tôi hãy sốc vác lại tinh thần và ưu tiên tập trung các nguồn lực và khả năng vào hiện tại và đón chờ những điều phải đến trên một tâm thái ổn định nhất nhé.

Mấy nay ngồi nhà đọc xong cuốn sách này, thấy có khá nhiều kiến thức mà thầy Peter. F.Drucker đã kịp ghi chép lại và mô tả nên.

Đáng để mọi người dành thời gian nghiền ngẫm.

Link ebook: https://1drv.ms/b/s!Ai33_Y_fgnpbg9FoNTdlTpS9BbMDFw?e=W4MBI7

Luôn chúc phúc tới tất cả.

Thân.

Đốc tờ Funny. (Fb: Nguyễn Hiếu)