Hướng dẫn dành cho người mới

Bạn mới đăng ký thành viên và tham gia vào Diễn đàn Sinh viên xây dựng. Vui lòng bớt chút thời gian đọc qua một số hướng dẫn dành cho người mới để có thể sử dụng diễn đàn một cách hiệu quả hơn nhé:

1. Làm quen với giao diện của diễn đàn.

1.1 Màn hình chính.


Sau khi truy cập vào diễn đàn sinhvienxaydung.com, các bạn sẽ vào màn hình chính. Các chức năng thuộc màn hình chính sẽ bao gồm:

 • Nút “Đăng ký”, sau khi ấn vào sẽ cho phép bạn đăng ký 1 tài khoản mới để truy cập vào diễn đàn. Có một số mục chỉ có thành viên mới có thể xem được. Đăng ký tài khoản bạn sẽ có thể đăng các câu hỏi, tải các tài liệu cần thiết cho công việc, hoặc chém gió về các chủ đề khác ngoài xây dựng (âm nhạc, thể thao, nghệ thuật, …)

 • Nếu như bạn đã có tài khoản, có thể bấm vào nút “Đăng nhập” để đăng nhập vào diễn đàn.

 • Bạn có thể đang cần thiết tìm kiếm 1 chủ đề nào đó phục vụ cho học tập và công việc của mình. Chúng tôi khuyến nghị bạn nên tìm kiếm các chủ đề hiện có ngay tại trang chủ của diễn đàn trước khi mở một topic mới. Trong ô tìm kiếm, bạn có thể gõ “@” để tìm kiếm các bài viết theo tên của một tài khoản mà bạn đã biết.

Bạn cũng có thể tìm kiếm bằng nút tìm kiếm tại góc phải phía trên màn hình chính.

Ô tìm kiếm còn rất nhiều các lựa chọn khác nữa bạn có thể xem thêm hướng dẫn chi tiết ở đây.

1.2 Topbar

Thanh Topbar bao gồm các thành phần chính:

 • Nút ẩn Sidebar: bấm vào đây để ẩn thanh Sidebar bên cạnh trái của trang chủ, bấm vào lần nữa để hiện ra. Bạn có thể tùy chỉnh Sidebar của mình theo các hướng dẫn ở đây.
 • Logo diễn đàn, bấm vào đây khi bạn muốn trở về trang chủ diễn đàn
  Thanh Topbar sau khi bạn đăng nhập sẽ như sau:

Lúc này trên thanh Topbar sẽ có thêm các thành phần sau:

 • Biểu tượng Avatar của bạn (Xem thêm cách thay đổi Avatar)
 • Biểu tượng hội thoại, sau khi ấn vào đây sẽ hiện lên màn hình “Chat” hiển thị các cuộc trò chuyện cá nhân với các thành viên khác.

1.3 Sidebar và các tùy chỉnh

Thanh Sidebar của diễn đàn bao gồm 6 mục chính

Ở đây bạn có thể truy cập vào tất cả các chủ đề tại “Tất cả chủ đề”, xem lại các bài viết của mình tại mục “Bài viết của tôi”. Ngoài ra còn các lựa chọn khác khi bạn bấm vào nút “Thêm” như hình dưới đây:
9. Sidebar Them

 • Chuyên mục:
  Phần này sẽ liệt kê các chuyên mục mà bạn lựa chọn theo dõi. Bạn có thể thêm hoặc bớt các chuyên mục bằng cách bấm vào nút hình cây bút chì “Chỉnh sửa các chuyên mục của bạn”. Ở chế độ mặc định của Sidebar luôn có 2 chuyên mục: “CÁC VẤN ĐỀ CHUNG”; “GÓP Ý, PHẢN HỒI, XÂY DỰNG DIỄN ĐÀN”.
  10. Chinh sua cac chuyen muc

 • Thẻ:
  Mục này hoàn toàn tương tự với mục “Chuyên mục” nhưng áp dụng cho các thẻ (#hashtag) được sử dụng trong diễn đàn. Mặc định sẽ có thẻ “chung” dành cho các vấn đề chung. Bạn có thể thêm các thẻ khác tùy theo nhu cầu của mình:
  11. The cua ban

 • Hộp thư:
  Đưa bạn đến hòm thư cá nhân của mình, tổng hợp tất cả các tin nhắn và trao đổi với các thành viên khác của diễn đàn.

 • “Trò chuyện”“Trò chuyện cá nhân” sẽ mở ra các hộp thoại thảo luận nhóm, thảo luận cá nhân trực tiếp.

Ở cuối cùng của thanh Sidebar bạn sẽ thấy một số nút bấm. Nút đầu tiên hình trăng lưỡi liềm sẽ cho phép bạn lựa chọn chuyển qua lại giữa 2 lựa chọn màu sắc “Sáng” và “Tối” cho màu nền của diễn đàn. Nút hình bàn phím sẽ là bảng liệt kê các phím tắt được sử dụng trong diễn đàn, bạn sẽ thấy bảng phím tắt này cực kỳ thú vị và hữu dụng.


1.4 Nội dung chính của diễn đàn

2. Cách tổ chức thông tin diễn đàn.

2.1 Các chuyên mục chính của diễn đàn

Hiện tại Diễn Đàn Sinh Viên Xây Dựng được tổ chức thành các chuyên mục như sau:

 1. CÁC VẤN ĐỀ CHUNG: trao đổi thảo luận về các vấn đề chung của diễn đàn (tạo tài khoản, đăng nhập, post bài, đăng bài, chỉnh sửa bài viết, theo dõi bài viết, các chức năng chính của diễn đàn, hỏi đáp về diễn đàn, …), hoặc các chủ đề không nằm trong các chuyên mục khác.
 2. SINH VIÊN XÂY DỰNG: tập trung vào các chủ đề học tập, môn học, định hướng phát triển công việc, các kỹ năng cần trau dồi để phát triển nghề nghiệp, đời sống, … dành cho các bạn sinh viên cũng như các bạn đang có dự định thi vào ngành xây dựng.
 3. QUẢN LÝ DỰ ÁN: tập trung vào các chủ đề triển khai và quản lý dự án chuyên nghiệp (quản lý tích hợp, quản lý tiến độ thời gian, quản lý phạm vi công việc, quản lý chi phí, quản lý chất lượng, …)
 4. THIẾT KẾ XÂ DỰNG: trao đổi về các vấn đề trong thiết kế xây dựng (kiến trúc, kết cấu, hạ tầng, cảnh quan, cơ điện, PCCC, …)
 5. BIM (MÔ HÌNH THÔNG TIN CÔNG TRÌNH): nhận thấy hiện nay BIM đã trở nên khá phổ biến và có nhiều vấn đề cần trao đổi thảo luận, diễn đàn dành riêng một khu vực cho các vấn đề về mô hình thông tin công trình BIM
 6. QUẢN LÝ CHI PHÍ HỢP ĐỒNG: trao đổi, thảo luận các vấn đề về quản lý chi phí, hợp đồng, mở rộng thêm các vấn đề liên quan đến dự toán, thanh quyết toán.
 7. QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG: là một chủ đề quan trọng trong xây dựng
 8. BIỆN PHÁP THI CÔNG: trao đổi thảo luận, chia sẻ các biện pháp thi công xây dựng, cập nhật các công nghệ thi công mới.
 9. CƠ SỞ PHÁP LÝ: tập trung vào các chủ đề về pháp lý xây dựng, giấy phép xây dựng, cấp công trình xây dựng, yêu cầu PCCC, quy hoạch xây dựng, phê duyệt dự án đầu tư BĐS, …
 10. TƯƠNG LAI XÂY DỰNG: các chủ đề về công nghệ mới, CMCN 4.0, trí tuệ nhân tạo, Big Data, … được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng.
 11. TIẾNG ANH XÂY DỰNG: chuyên mục riêng cho nâng cao trình độ tiếng anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung phục vụ cho phát triển nghề nghiệp.
 12. TÀI LIỆU XÂY DỰNG: tập trung chia sẻ các loại tài liệu, phần mềm hữu ích.
 13. MUA & BÁN: giới thiệu sản phẩm, cập nhật đơn giá vật tư, máy móc, nhân công, … và các loại hình sản phẩm khác.
 14. GÓP Ý, PHẢN HỒI, XÂY DỰNG DIỄN ĐÀN: chúng tôi cần những đóng góp từ các bạn (các chủ đề cần thiết, nhu cầu, tính năng, …) để có thể xây dựng diễn đàn ngày một tốt hơn.
 15. 1 2 3 ZÔÔÔÔ: chém gió về nghề cũng như các vấn đề ngoài xây dựng, các hoạt động thể thao, âm nhạc

2.2 Sử dụng tag (thẻ)

Khi đăng bài viết các bạn có thể sử dụng các thẻ (Tag) cho bài viết của mình trong ô soạn thảo:

2.3 Nhóm trong diễn đàn

Diễn đàn có thể thành lập các nhóm cùng chung một chủ đề để cùng trao đổi, thảo luận một cách thuận tiện hơn.

2.4 Huy hiệu của diễn đàn

Khi các bạn tham gia trao đổi trên diễn đàn và hoàn thành một số hoạt động (hoàn thiện thông tin cá nhân, đăng bài viết, …)

3. Trao đổi, thảo luận trong diễn đàn

3.1 Cách tạo bài viết, ngôn ngữ Markdown

Công cụ soạn thảo của diễn đàn sử dụng ngôn ngữ ký hiệu Markdown, cũng khá đơn giản trong cách sử dụng. Tuy nhiên các bạn đừng lo nếu không có thời gian tìm hiểu Markdown, bởi vì diễn đàn có công cụ soạn thảo trực quan với các nút chức năng và khá dễ dàng làm quen sử dụng, ví dụ như hình dưới đây:

3.2 Các kênh trao đổi thông tin

Ngoài các bài post, diễn đàn có trang bị thêm công cụ chat thời gian thực cho phép các thành viên trao đổi trực tiếp với nhau, hoặc trao đổi theo từng nhóm riêng rất tiện lợi trong làm việc nhóm.

4. Cá nhân hóa diễn đàn theo sở thích.

Bạn có thể tùy biến diễn đàn theo sở thích cá nhân:

 1. Lựa chọn theme màu sáng hoặc tối.
 2. Tùy biến các “Chuyên mục” và “Tag” thường xuyên theo dõi tại thanh Sidebar.
 3. Tất nhiên là chỉnh sửa thông tin cá nhân của mình.
1 Lượt thích