Hệ thống tàu điện ngầm thành phố Thượng Hải


Tàu điện ngầm ở Shanghai phát triển rất nhanh trong vòng 20 năm trở lại đây. Muốn đi thì chỉ cần đi bộ ra bến tàu và mua vé leo lên là chạy rầm rầm. Tốc độ tàu chạy ở đây cao nhất là 120 km/h, thấp nhất 80km/h.

Metro ở thành phố này hiện đã có 20 tuyến hoạt động với 508 ga và 801 km, theo thống kê mới nhất. Đây là thành phố có đường Metro dài nhất thế giới.

Vào các giờ cao điểm cứ 1-2 phút là có một chuyến. Là vì hàng ngày có hơn 10 triệu dân trong thành phố 30 tr dân này sử dụng tàu điện ngầm. Vé mua rất rẻ, theo tháng, theo tuần, theo ngày hay 3 ngày. Ai thích gì thì mua nấy. 1 tuyến đi chỉ hết độ 10 ngàn đồng VN quy đổi. Càng đi thường xuyên thì mua càng rẻ. Trẻ em dưới 1.3 m không mất tiền. Các đối tượng theo quy định được miễn phí hay giảm giá.

Ở đầu các ga tàu điện ngầm họ để rất nhiều xe đạp chia sẻ để người dân xuống mà đi về nhà thì lấy xe đạp đó mà về. 1 tháng giá thuê 1 xe chỉ 50 ngàn VND quy đổi. Nếu thiếu xe hay thừa xe thì có công ty quản lý tới điều tiết sao cho hợp lý.

Kế hoạch xây tàu điện ngầm ở đây có từ 1960, tới 1983, họ làm 3 cuộc thử nghiệm kỹ thuật đường tàu điện ngầm quy mô lớn. Sau đó họ bắt tay vào chuẩn bị và 1990 xây tuyến đầu tiên. Từ đó tới nay xây xong 20 tuyến phủ khắp thành phố và vận hành an toàn. Đây là tốc độ phát triển nhanh chóng ghê gớm.

Tàu điện và nhà ga ở đây rất sạch sẽ ngăn nắp, chỉn chu. Các tuyến tàu điện ngầm ở đây phục vụ tới 22h 30 thì nghỉ. Khi tàu về ga cuối, công nhân của họ lên tàu rầm rầm để lau dọn sạch bong. Cùng lúc các chuyên gia và chuyên viên kỹ thuật, kỹ sư và thợ bảo hành bảo trì sẽ đi kiểm tra mọi hoạt động trên từng đoàn tàu, từng toa tàu, từng nhà ga, đường ray bến bãi. Họ sẽ làm suốt đêm như thế để đảm bảo an toàn. Công việc của những con người thầm lặng này sẽ kết thúc trước giờ chạy tàu sáng sớm ngày mai để cho dân có thể sử dụng Metro đi làm ăn sinh sống. Tàu này do TQ đóng, chỉ có hệ điều hành thì dùng chủ yếu của Thales, tập đoàn hàng đầu thế giới trụ sở tại Pháp. Có 1 tuyến là tàu không người lái.

Đi Metro ở đây không khó khăn gì với người biết tiếng Anh, dù mạng lưới vô cùng rộng lớn. Metro có biển hướng dẫn bên ngoài nhà ga trong khu vực cách nhà ga từ 500 đến 200 mét. Mỗi ga có ít nhất vài lối vào và ra. Tại mỗi lối vào và lối ra đều có đánh số: logo tàu điện ngầm, số tuyến, tên nhà ga, số lối vào và lối ra bằng tiếng TQ và tiếng Anh. Trên tàu có bảng chỉ dẫn bằng song ngữ cực kỳ khoa học và dễ nhìn. Tàu có phát loa và có màn hình hiển thị song ngữ.

Người ta có chương trình kết nối thẻ lên tàu nên nếu dùng thẻ này thì có thể đi tàu điện ngầm của hơn 10 thành phố lớn của TQ rất tiện dụng.

Tại đây thỉnh thoảng họ cũng mở triển lãm nghệ thuật tại các ga tàu lớn cho dân xem. Ví dụ vào cuối năm trước tới 5/2 năm nay, trong 3 tháng họ mở triển lãm của danh họa Dali mang tên “Salvador Dali—Ma thuật và hiện thực”, miễn phí hoàn toàn.

Hiện nay họ đang cho xây tiếp 3 tuyến nữa để chỉ ít lâu nữa thì sẽ nâng thành 23 tuyến Metro và 1154 km tàu điện ngầm cho khắp khu vực nội và ngoại đô. Tất cả nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông và phục vụ 30 triệu dân cho tp lớn hàng đầu thế giới này nhanh chóng và thuận tiện.