Hệ thống đường cao tốc không giới hạn tốc độ Autobahn của Đức

Autobahn của Đức nổi tiếng khắp thế giới; đối với một số người, nó là huyền thoại; đối với những người khác, nó là điều gì đó huyền bí. Cho dù Autobahn có khiến bạn mơ mộng hay cảm thấy lo lắng thì bất kỳ người nước ngoài nào ở Đức dù đến thăm hay sống ở đây đều sẽ không thể rời đi mà chưa trải nghiệm nó. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số sự thật, quy tắc và các tranh cãi về Autobahn khét tiếng của Đức.

Autobahn là gì?

Autobahn ở Đức là hệ thống đường cao tốc xuyên suốt nước Đức. Tên chính thức của nó là Bundesautobahn (đường cao tốc liên bang), được xây dựng để tiếp cận các thành phố bằng ô tô một cách nhanh nhất. Nó được kiểm soát tiếp cận và chỉ cho phép các phương tiện có thể chạy nhanh hơn tốc độ 60 km/h (37,3 mph).

Autobahn ở Đức luôn phải có hai làn đường theo hai hướng tách biệt nhau bằng dải phân cách xanh (trồng cỏ, cây xanh) có rào chắn va chạm bằng thép hoặc rào chắn an toàn bằng bê tông. Mỗi làn đường theo mỗi hướng phải có tối thiểu hai làn xe. Autobahn phải luôn là ‘höhenfrei’, nghĩa đen là ‘không có đường cao tốc’ và có nghĩa là hai hoặc nhiều tuyến đường giao thông không giao nhau trên cùng một mức độ.


Giải phân cách xanh (trồng cỏ, cây xanh)

Đường cao tốc công cộng đầu tiên ở Đức được coi là Autobahn đầu tiên được khánh thành vào năm 1932 và chạy từ Cologne đến Bonn. Ngày nay nó được gọi là A555, và vì tôi đến từ Bonn nên đây là đoạn đường cao tốc yêu thích của tôi để lái thử ô tô hoặc xe máy.

Autobahn của Đức dài bao nhiêu?

Autobahn ở Đức dùng để chỉ toàn bộ mạng lưới đường cao tốc. Chiều dài của toàn bộ mạng lưới Autobahn là 13.200 km vào năm 2020. Điều đó khiến nó trở thành hệ thống đường cao tốc dài thứ tư trên toàn cầu, sau Trung Quốc, Mỹ và Tây Ban Nha. Tuyến Autobahn đơn độc lập dài nhất là A7 với 962,2 km. Nó cắt ngang hoàn toàn theo chiều dọc qua Đức, từ biên giới Đan Mạch ở phía bắc đến biên giới Áo ở phía nam.

Bạn có thể lái xe nhanh như đến mức nào trên Autobahn ở Đức?

Có những đoạn đường trên Autobahn của Đức nơi bạn có thể lái xe nhanh nhất có thể, tùy theo tình hình giao thông và khả năng của bạn cho phép. Khoảng 70% mạng lưới Autobahn không có giới hạn tốc độ (trừ khi có công trình tạm thời). Trên những đoạn đường này, tốc độ khuyến nghị là 130 km/h (80,8 mph).

Tốc độ nhanh nhất từng đo được trên Autobahn trong điều kiện hàng ngày là 423,3 km/h (263 mph) vào năm 2010. Tốc độ nhanh nhất của tôi là 245 km/h (152,2 mph). Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2020, chỉ có 15% người Đức từng lái xe nhanh hơn 240 km/h (149 mph).

10 Quy Tắc Của Autobahn Đức

Để giúp trải nghiệm Autobahn đầu tiên của bạn trở nên thú vị và an toàn, chúng tôi phác thảo một số quy tắc quan trọng nhất dành cho bạn.

1. Làn đường bên trái chỉ dành cho những người lái xe nhanh vượt qua người khác

Đừng bao giờ đi trên làn bên trái nếu bạn còn chỗ trống trên (các) làn bên phải bên cạnh. Bạn sẽ gặp phải một chiếc ô tô đang lao tới với tốc độ mà bạn chưa từng trải qua trước đây, khiến bạn ớn lạnh sống lưng. Nếu bạn không di chuyển kịp thời và buộc chiếc xe đang chạy nhanh phải lao tới, bạn có thể bị lao vào. Vì vậy, hãy nhập làn tốc độ cao nếu bạn cảm thấy mình có thể kiểm soát nó hoặc tránh đường.

2. Đừng bao giờ vượt xe chậm hơn ở bên phải

Ngay cả khi còn chỗ trống, đừng vượt xe chạy chậm hơn ở bên phải. Bạn chỉ được phép tiếp cận qua làn phía bên trái.

3. Đừng bắt nạt những người lái xe khác bằng cách bám đuôi

Nếu bạn gặp một chiếc ô tô đang bám chặt vào làn đường bên trái, đừng ép họ di chuyển sang phải bằng cách đến gần đến mức bạn không còn đủ khoảng cách tối thiểu giữa hai chiếc xe. Bạn có thể bị phạt tới 400 euro vì điều đó. Nguyên tắc nhỏ về khoảng cách tối thiểu giữa hai ô tô là ‘Abstand gleich halber Tacho’, nghĩa là khoảng cách phải bằng một nửa tốc độ bạn đang đi. Vì vậy nếu bạn đang đi với tốc độ 120 km/h thì nên giữ khoảng cách với xe phía trước là 60 mét.

4. Luôn tắt đèn nháy trước khi chuyển làn đường

Giao thông trên Autobahn trên thực tế có thể nhanh, nhanh như chớp, vì vậy bạn cần thông báo ý định chuyển làn bằng đèn xi nhan.

5. Luôn kiểm tra gương chiếu hậu trước khi chuyển làn đường

Ngay cả khi bạn đã kiểm tra (đặc biệt là gương bên trái) ba giây trước, bạn vẫn có thể phát hiện hoặc thậm chí cảm thấy một chiếc ô tô lao qua mình.

6. Xe Tải Cần Đi Đúng Làn Đường

Trên đường cao tốc ở Đức, xe tải cần phải đi trên làn đường bên phải trừ khi chúng đang vượt một xe khác.

7. Tuân thủ giới hạn tốc độ

Như bạn đã biết trước đó, có giới hạn tốc độ trên đường Autobahn của Đức và bạn nên tôn trọng chúng. Thường xuyên có các radar cố định và tạm thời được lắp đặt. Chạy quá tốc độ trong quãng đường giới hạn tốc độ có thể trở nên rất tốn kém hoặc thậm chí khiến bạn mất giấy phép.

8. Luôn mang theo áo phản quang, biển cảnh báo tam giác và hộp sơ cứu trong ô tô

Bên cạnh giấy phép lái xe và đăng ký xe, bạn phải luôn mang theo áo phản quang cho mỗi hành khách. Trong trường hợp xảy ra sự cố, bạn phải mặc áo phản quang và đặt biển tam giác cảnh báo phía sau ô tô của bạn 200m hướng về phía phương tiện đang đến gần.

9. Không bao giờ dừng, đỗ xe, lái xe hoặc lùi xe trên làn đường khẩn cấp trừ khi được chỉ định

Đúng như tên gọi, làn đường khẩn cấp chỉ nên được sử dụng trong trường hợp có sự cố. Tuy nhiên, trên một số đoạn Autobahn nhất định, các biển báo sẽ cho biết cho phép việc lái xe ở làn đường khẩn cấp. Điều này phụ thuộc vào tình hình giao thông.

10. Giữ hành lang cho xe cấp cứu khi kẹt xe

Nếu bạn bị kẹt xe, hãy luôn giúp giữ làn đường cứu hộ cho xe cấp cứu giữa hai làn đường. Trong trường hợp có ba làn xe, nên hình thành hành lang giữa làn bên trái và làn giữa.


Làn xe cứu hộ trên cao tốc Autobahn

Điều hướng Autobahn của Đức

Ausfahrt có nghĩa là lối ra
Chỉ có lối ra ở bên phải trên Autobahn của Đức
Có những đoạn đường dài, chủ yếu ở khu vực nông thôn, không có đèn đường trên Autobahn
Đường cao tốc Đông Tây đánh số chẵn, đường cao tốc Bắc Nam đánh số lẻ
Người Đức bật đèn cảnh báo nguy hiểm để thông báo tình trạng ùn tắc giao thông sắp xảy ra
Biển báo chỉ đường màu xanh không có chỉ đường bằng la bàn mà chỉ cho biết các thành phố lớn hơn mà bạn đang hướng tới

Autobahn có nguy hiểm không?

Autobahn có nguy hiểm hay không là một câu hỏi rất chủ quan. Chúng ta hãy xem số liệu thống kê về tai nạn ô tô của Đức và nơi xảy ra hầu hết các vụ tai nạn liên quan đến người bị thương để có ý tưởng rõ hơn.

Những con số này cho thấy tỷ lệ tai nạn của Autobahn thấp hơn rất nhiều so với tai nạn ô tô ở các khu vực xây dựng và đường cao tốc ở nông thôn. Nếu chúng ta nhìn vào số người chết trên đường cao tốc trên 1 tỷ km lái xe ở các nước châu Âu khác, Đức sẽ thấy mình ở giữa.

Một sự thật thú vị ở Đức là nếu bạn lái xe nhanh hơn đáng kể so với tốc độ 130 km/h và gặp tai nạn, bạn sẽ tự động bị đổ lỗi cho sự sơ suất khoảng 30%. Theo luật, tốc độ làm tăng nguy cơ vận hành của phương tiện. Trong trường hợp có nghi ngờ, người lái xe phải chứng minh rằng tai nạn cũng có thể xảy ra nếu anh ta tuân thủ tốc độ khuyến nghị là 130 km/h.

Tranh cãi về giới hạn tốc độ trên Autobahn

Trong những năm qua, cuộc tranh luận ủng hộ và phản đối giới hạn tốc độ vĩnh viễn trên Autobahn của Đức đã trở nên lớn hơn. Vào tháng 10 năm 2019, chính phủ Đức đã bác bỏ giới hạn tốc độ được đề xuất là 130 km/h, tuy nhiên một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2020 cho thấy 41% người Đức ủng hộ giới hạn tốc độ, trong khi 31% phản đối giới hạn tốc độ. Trong chính trị, chủ đề này cung cấp một số cuộc thảo luận sôi nổi nhất và lập trường vững chắc của các đảng phái.

Kết luận

Autobahn của Đức xứng đáng với vị thế huyền thoại của nó và cho phép nó trải nghiệm tốc độ đáng kinh ngạc. Đây là tuyến đường quan trọng cho giao thông vận tải ở Đức vào cuối ngày, cho dù là di chuyển đường dài hay đi lại hàng ngày. Nếu bạn muốn trải nghiệm nó một cách trọn vẹn nhất, hãy thử một vòng vào sáng Chủ nhật, vì nó có xu hướng ít bị buôn bán nhất vào thời điểm đó.