Hệ thống đỗ xe thông minh sử dụng IoT

Vụ Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc dự đoán rằng toàn bộ sự gia tăng dân số thế giới sẽ sống ở khu vực thành thị. Và tốc độ tăng trưởng được dự đoán sẽ đạt 68% vào năm 2050. Gia tăng dân số không chỉ là vấn đề cấp bách của các chính phủ mà còn là thực tế hàng ngày của hầu hết người dân. Theo báo cáo từ USA Today, việc tìm kiếm bãi đậu xe sẽ gây ra sự lãng phí rất lớn về thời gian và tiền bạc, 35% thời gian và 345 đô la bị lãng phí cho việc này. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề đỗ xe và sự cần thiết của hệ thống đỗ xe thông minh sử dụng IoT.

Bạn sẽ gặp phải vấn đề gì khi đỗ xe?

 • Bãi đỗ xe đã bão hòa – Vấn đề nghiêm trọng nhất là số lượng phương tiện ngày càng tăng mà không tăng thêm chỗ đỗ, dẫn đến ùn tắc.

 • Trả quá nhiều – Đôi khi, tài xế hoặc khách hàng không biết họ sẽ ở lại một địa điểm cụ thể trong bao lâu. Vì vậy, đôi khi họ phải trả quá nhiều phí đỗ xe.

 • Tác động đến môi trường – Bãi đậu xe tích tụ một lượng chất gây ô nhiễm không thể hấp thụ được, chúng sẽ chảy vào vùng nước khi trời mưa.

 • Bãi đậu xe trên đường hoặc ngoài đường – Không có đủ chỗ trên bãi đậu xe của trung tâm mua sắm hoặc khu vực đặt trước, trong trường hợp này sẽ xuất hiện tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

 • Sử dụng bãi đỗ xe hiện có một cách không hợp lý – Người dân luôn vội vàng, thiếu kiên nhẫn để đỗ xe đúng cách, dẫn đến không đủ chỗ cho các phương tiện khác.

Đỗ xe 4.0: Tương lai và cơ hội của Thành phố thông minh

Hệ thống đỗ xe thông minh được sử dụng rộng rãi để cải thiện cuộc sống hàng ngày của người dân, vì vậy việc sử dụng hệ thống đỗ xe thông minh dự kiến sẽ không ngừng tăng lên. Hệ thống cũng có thể thêm các chức năng nâng cao sau, biến nó thành một công cụ quản lý đa chức năng.

 • Quản lý nhu cầu đỗ xe và tối ưu hóa không gian
 • Hướng dẫn đỗ xe được cá nhân hóa
 • hệ thống đặt chỗ đậu xe
 • giá đỗ xe năng động và tối ưu hóa chính sách
 • khu vực đỗ xe, thu phí, phát hiện đỗ xe trái phép

Đối với các bãi đỗ xe lớn, thực tế tăng cường (Augmented Reality) có thể tạo ra chức năng lập bản đồ trên hình ảnh thực được chụp bằng điện thoại thông minh. Các hệ thống định vị trong nhà và ngoài trời AR này có thể hướng dẫn người lái xe đường đến những chiếc ô tô đang đỗ của họ thông qua các đường dẫn ảo.

Một cải tiến khác là việc sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh trực quan để nắm bắt biển số xe ô tô và nhận dạng nó với sự trợ giúp của công nghệ nhận dạng ký tự quang học. Sau đó, nó sẽ tự động mở cổng vào bãi đậu xe và hệ thống sẽ dẫn người lái xe đến chỗ đậu xe phù hợp.

Tương lai của hệ thống đỗ xe thông minh có vẻ đầy triển vọng. Các công nghệ đằng sau giải pháp này bao gồm Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (Machine learning) và thực tế tăng cường (Augmented Reality), cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp trong thời kỳ công nghiệp 4.0. Tận dụng những đổi mới này, Đỗ xe 4.0 sẽ cải thiện hiệu quả của hệ thống đỗ xe bằng cách giải quyết các thách thức đô thị hóa.

Hệ thống đỗ xe thông minh chỉ là một xu hướng hiện đại hay nhu cầu ngày càng tăng?

Vấn đề đỗ xe không phổ biến, đặc biệt ở các thành phố lớn. Theo báo cáo phân tích IoT, chi tiêu thị trường của sản phẩm và dịch vụ đỗ xe thông minh sẽ tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 14% vào năm 2023 và vượt 3,8 tỷ đô la. Đây thực sự là một tin tuyệt vời vì nó buộc mọi người phải tìm cách giải quyết vấn đề giao thông thay vì không làm gì cả. Vấn đề này khá rõ ràng, nhưng vấn đề lớn hơn là công nghệ có thể làm gì để giải quyết vấn đề này và có cách nào để giải quyết vấn đề này không?

Hệ thống đỗ xe thông minh sử dụng IoT

Siêu âm, phát hiện trường điện từ và hồng ngoại là một số loại cảm biến đỗ xe thông minh IoT.

 • Siêu âm: Độ chính xác của cảm biến đỗ xe thông minh được cải thiện bằng cách sử dụng sóng siêu âm. Nhược điểm của loại cảm biến này là có thể bị bám bụi bẩn.
 • Phát hiện trường điện từ: Cảm biến có thể phát hiện những thay đổi nhỏ trong từ trường khi có vật kim loại ở gần nó.
 • Hồng ngoại: Loại cảm biến này đo lường sự thay đổi nhiệt độ môi trường và phát hiện chuyển động.

Làm cách nào bạn có thể cài đặt cảm biến đỗ xe thông minh bằng IoT?

Các loại cảm biến khác nhau được cài đặt theo những cách khác nhau. Chẳng hạn, camera rất phức tạp nên cần được lắp đặt ở một khoảng cách và góc nhất định để tránh điểm mù. Cảm biến radar laser thường được lắp đặt trong một trụ có chiều cao 30 ~ 80 cm và được đặt liên tiếp trong một phạm vi nhất định, nhưng nó chỉ có ý nghĩa khi tiến hành xử lý lớn.

Cảm biến IoT xe âm nền (âm sàn) là loại dễ lắp đặt nhất, thường được lắp đặt trên mặt nền của mọi bãi đậu xe để phát hiện phương tiện đậu phía trên. Các cảm biến IoT như vậy có thể được dán đơn giản trên bề mặt hoặc cố định bằng vít. Ngoài ra, các cảm biến IoT như vậy rất dễ dàng được chuyển đổi mà không cần bất kỳ biện pháp cài đặt đặc biệt nào và hầu hết chúng không cần bất kỳ sự bảo trì nào. Hệ thống đỗ xe thông minh sử dụng IoT có thể giao tiếp với cổng thông qua bãi đỗ xe và truyền dữ liệu lên mạng internet.

Ba điều kiện phát hiện có thể

 • Chiếm không gian: Khoảng cách vật thể được cảm biến phát hiện là từ 10 ~ 50 cm (khoảng 4 ~ 20 inch)
 • Không gian trống: Khoảng cách đối tượng được phát hiện là trên 50 cm (khoảng 20 inch)
 • Không gian bẩn: Khoảng cách đối tượng được phát hiện nhỏ hơn 10 cm (khoảng 4 inch)

Nếu tình trạng là “bẩn”, thì cảm biến có thể bị vật gì đó che hoặc chặn và cần được kiểm tra.

Cấu hình hệ thống đỗ xe thông minh sử dụng IoT

Số lượng chỗ đậu của bãi đỗ sẽ dùng để xác định các yêu cầu về phần cứng và phần mềm của cấu hình IoT và kiến trúc hệ thống. Đối với bãi đậu xe lớn, các cảm biến áp dụng giao thức cổng và LPWAN.

Việc áp dụng chuẩn LoRaWAN là một trong những xu hướng của IoT, cũng là phương pháp nhằm tăng thời gian vận hành tự động của hệ thống bằng cách giảm mức tiêu thụ điện năng. Nó tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật của liên minh LoRa để giảm nhu cầu thay pin và tuổi thọ pin được kéo dài đến 5 năm trước khi được thay thế.

Hệ thống đỗ xe thông minh sử dụng IoT gồm những thành phần nào?

 • Một cảm biến có thể phát hiện sự hiện diện của chiếc xe.
 • Một điều khiển vi mô có thể giúp bạn xử lý dữ liệu.
 • Nền tảng đám mây sẽ khôi phục dữ liệu.
 • Một ứng dụng di động cho phép bạn kiểm soát quá trình đỗ xe thông minh.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến đỗ xe thông minh

Phát hiện sự hiện diện của xe trong hai bước. Đầu tiên, thiết bị giải pháp IoT cần xác định sự hiện diện của ô tô đang đỗ trong vị trí đỗ xe cụ thể. Thứ hai, bạn cần đảm bảo rằng bãi đậu xe được phát hiện là có người sử dụng vì chỉ có một ô tô. Cả hai bước này đều có thể được thực hiện thông qua các phương pháp công nghệ kỹ thuật khác nhau, cho phép hệ thống đỗ xe thông minh sử dụng IoT cung cấp khả năng tìm kiếm, điều hướng và đặt chỗ bãi đậu xe.

Thị giác máy tính, phát hiện vật cản tiệm cận, phát hiện khoảng cách và thậm chí cả sự hiện diện từ tính/RF có thể được sử dụng để xây dựng cảm biến đỗ xe thông minh. Những công nghệ như vậy mang lại những ưu điểm như phát hiện đỗ xe có độ chính xác cao, phát hiện đỗ xe góc rộng, tiết kiệm năng lượng và giám sát nhiều chỗ đỗ xe cùng một lúc. Vì vậy, sử dụng cảm biến đỗ xe hỗn hợp có giao tiếp từ xa là lựa chọn tốt nhất. Cảm biến đỗ xe LoRa cung cấp phạm vi mở rộng cần thiết và giảm tổng chi phí của hệ thống do số lượng thiết bị cổng tối thiểu.

Bãi đậu xe thông minh lora hoạt động như thế nào?

Công nghệ LoRa của MOKOSmart cho phép kết nối, giám sát thời gian thực về tỷ lệ sử dụng và hoạt động, tối ưu hóa tài nguyên và tích hợp thành phố thông minh.

 1. Mỗi chỗ đỗ xe đều được trang bị cảm biến chiếm chỗ chạy bằng pin để phát hiện sự vắng mặt, đến, hiện diện và rời đi của phương tiện. Do thiết kế tiêu thụ điện năng thấp, các cảm biến này có thể tự cấu hình để gán cho mỗi thiết bị một địa chỉ MAC duy nhất được liên kết với số sê-ri và mã vạch. Thiết bị có thể hoạt động tới 10 năm mà không cần nối dây bên ngoài.

 2. Khi cảm biến hiện diện phát hiện hoạt động của phương tiện, bộ thu lora được nhúng sẽ gửi một gói tin nhắn ngắn chứa sự thay đổi trạng thái tới bất kỳ cổng mạng không dây nào trong phạm vi của nó.

 3. Cổng có thể là một phần của mạng lora riêng hoặc một nút của nhà cung cấp dịch vụ lorawan công cộng. Nó truyền các gói tin nhắn đến ứng dụng dịch vụ đám mây đỗ xe mã PIN, ứng dụng này có thể nằm trên máy chủ dựa trên đám mây hoặc máy chủ chuyên dụng. Giải pháp quản lý bãi đậu xe chìa khóa trao tay này sử dụng thông tin cảm biến để theo dõi các vị trí đỗ có hoặc không bị chiếm chỗ. Nó có thể trình bày các sự kiện đỗ xe trên trang web và cung cấp dữ liệu đỗ xe cho ứng dụng của bên thứ ba để tạo thông tin thanh toán và thông báo chỗ đỗ xe còn trống cho người lái xe thông qua điện thoại thông minh và các thiết bị không dây khác. Hơn nữa, nó cũng có thể được tùy chỉnh để cung cấp dịch vụ chuyên biệt hơn.

 4. Giao thức LoRaWAN hỗ trợ khả năng giao tiếp hai chiều, cho phép quản trị viên bãi đỗ xe truy vấn các cảm biến.

 5. Dịch vụ đám mây đỗ xe của PIN chia sẻ dữ liệu đỗ xe theo thời gian thực với các dịch vụ thành phố thông minh khác do chính quyền thành phố và quận điều hành. Nó sử dụng thông tin được thu thập từ nhiều nơi trong cơ sở hạ tầng của thành phố để cung cấp ứng dụng độc đáo như thực thi đỗ xe từ xa. Màn hình đỗ xe dựa trên cảm biến và camera đường phố hoạt động với các công nghệ đỗ xe khác để loại bỏ tình trạng “cắm trại” trong thời gian ngắn.

Cách thức hoạt động của đèn hiệu Bluetooth thông minh

Sơ đồ bên dưới thể hiện kiến trúc của hệ thống quản lý đỗ xe trên đường phố của chúng tôi, hệ thống này có bốn vai trò: bộ phát tín hiệu, đầu đọc tín hiệu, cổng vào và máy chủ đỗ xe.

 1. Bộ phát tín hiệu (Beacon Transmitter): Người lái xe đủ điều kiện sử dụng bãi đỗ xe thông minh trên Phố phải đăng ký xe của mình để có được bộ phát tín hiệu đã đăng ký. Chúng tôi giả định rằng bộ phát đèn hiệu được gắn trên gương chiếu hậu bên phải của xe (đối với các quốc gia có giao thông bên phải), gần với lề đường hơn khi xe đỗ. Gói dữ liệu phát sóng của máy phát Beacon thường xuyên, có thể được phát hiện bởi trình đọc đèn hiệu. Địa chỉ MAC Bluetooth nguồn của một chiếc xe cụ thể là cố định và trình đọc đèn hiệu có thể phân biệt chủ sở hữu của gói thông tin đèn hiệu nhận được (tức là chiếc xe).

 2. Đầu đọc đèn hiệu (Beacon Reader): Đầu đọc đèn hiệu được đặt xung quanh góc của chỗ đỗ xe, như trong hình. Trình đọc quét định kỳ các gói báo hiệu với UUID dành riêng cho dịch vụ từ các bộ phát báo hiệu đã đăng ký. Sau khi UUID khớp, trình đọc sẽ xử lý RSSI của gói bằng bộ lọc Kalman và sau đó tạo ước tính khoảng cách. Cuối cùng, đầu đọc sẽ xuất bản dữ liệu sau lên cổng: địa chỉ MAC bluetooth được phát hiện, khoảng cách ước tính và thời gian được phát hiện.

 3. Cổng (Gateway): Chức năng chính của cổng là đảm bảo trạng thái chiếm chỗ cho từng vị trí đậu xe theo dữ liệu do đầu đọc đèn hiệu cung cấp. Cụ thể, bằng cách so sánh khoảng cách ước tính được đo với cùng một bộ phát tín hiệu ở các đầu đọc khác nhau, cổng có thể suy ra rằng phương tiện đang đỗ ở một vị trí đỗ xe cụ thể trong bãi. Và sau đó cổng sẽ gửi kết quả đến cơ sở dữ liệu của máy chủ đỗ xe từ xa.

 4. Máy chủ bãi đỗ xe (Parking server): Máy chủ bãi đỗ xe có trách nhiệm khôi phục lại tình trạng chiếm chỗ và nhận dạng các phương tiện đang sử dụng chỗ đỗ xe. Người quản lý có thể đăng nhập vào cơ sở dữ liệu hệ thống và kiểm tra thông tin về tỷ lệ lấp đầy cũng như hồ sơ lịch sử đỗ xe. Với thông tin như vậy, hệ thống quản lý có thể tạo hóa đơn đỗ xe điện tử cho người lái xe, theo một cách khác, máy chủ đỗ xe cũng có thể cho phép người lái xe kiểm tra hồ sơ đỗ xe của chính họ.

Lợi ích của hệ thống đỗ xe thông minh sử dụng IoT

Ở khu vực thành thị:

Lợi ích trực tiếp

 • Tối ưu hóa chỗ đỗ xe
 • Giấy phép đặc biệt cho việc bốc dỡ, taxi, v.v.
 • Giám sát chỗ đậu xe cho người khuyết tật
 • Xác định khu vực dành cho xe cấp cứu
 • Cung cấp điểm sạc xe điện

Lợi ích gián tiếp:

 • Giảm vi phạm đỗ xe
 • Giảm ô nhiễm tiếng ồn
 • Giảm lượng khí thải
 • Tăng doanh thu đậu xe lên tới 35%
 • Cải thiện danh tiếng là một thành phố/cơ sở xanh hơn
 • Cải thiện khả năng di chuyển đô thị và quy hoạch thành phố

Khu vực tư nhân: trung tâm thương mại, khách sạn, công viên chuyên đề…

Lợi ích trực tiếp

 • Tối ưu hóa chỗ đỗ xe
 • Giấy phép đặc biệt: bốc xếp, taxi, v.v.
 • Giám sát chỗ đậu xe cho người khuyết tật
 • Điểm sạc xe điện
 • Tăng doanh thu

Lợi ích gián tiếp:

 • Chiến lược giá linh hoạt dựa trên công suất phòng
 • Mở rộng mục đích sử dụng cho khách hàng mới: chỗ đỗ xe cho các phương tiện chia sẻ ô tô.
 • Cải thiện trải nghiệm của khách hàng
 • Tối ưu hóa nguồn nhân lực theo thói quen tiêu dùng

Hệ thống đỗ xe thông minh sử dụng giải pháp IoT

Giải pháp đỗ xe thông minh có thể giảm

Lưu lượng giao thông: -8%
Khí thải: -40%
Km. đã đi: -30%
Thời gian sử dụng: -43%

Tìm kiếm vị trí đỗ xe

Dành 10 phút để tìm kiếm ô tô nhiều lần mỗi ngày có nghĩa là bạn phải dành 240 giờ một năm và trung bình là 700 ngày trong cả cuộc đời.

Ứng dụng hệ thống đỗ xe thông minh sử dụng IoT

Có một lượng lớn ô tô cần phải được bố trí tại chỗ để tránh ùn tắc. Trong trường hợp này, hệ thống hướng dẫn đỗ xe cung cấp cho người lái phương hướng và độ chính xác khi đỗ xe.

 • Trung tâm mua sắm
 • Sân bay
 • Bệnh viện
 • Trung tâm thể thao
 • trường đại học

Những đổi mới trong giải pháp đỗ xe thông minh

Theo khảo sát của Viện đỗ xe thông minh, 42% số người được hỏi đã bỏ phiếu ủng hộ sự cần thiết của hệ thống đỗ xe. Tin vui là nhờ hệ thống cảm biến bãi đỗ xe, nền tảng kết nối và các ứng dụng IoT khác, người lái xe có thể biết chỗ đỗ xe gần nhất ở đâu nếu nó còn trống hay không. Bản đồ đỗ xe thời gian thực sẽ là phổ biến trong tương lai.

Đối với những đổi mới đã có trong lĩnh vực này, đây là những ứng dụng đỗ xe thông minh hàng đầu đã được phát hành hoặc sẽ sớm phát hành.

 1. Giám sát phương tiện bằng hệ thống cảm biến
  Internet of Things là công nghệ cốt lõi của nền tảng theo dõi phương tiện. Các công cụ như cảm biến GPS hoặc GPS có thể giúp thu thập dữ liệu vị trí từ ô tô hoặc đội xe và theo dõi tình trạng sử dụng chỗ đậu xe. Thông tin được truyền đến CSA, được xử lý và sau đó được gửi đến máy chủ mạng. Dữ liệu này sẽ được hiển thị cho người lái xe và người quản lý công ty ô tô một cách dễ hiểu và rõ ràng.

Hiện tại, thiết bị theo dõi phương tiện dựa trên Internet of Things chủ yếu được sử dụng để quản lý đội xe của các tổ chức doanh nghiệp lớn. Trong tương lai, khi việc triển khai 5G giúp Internet vạn vật dễ tiếp cận hơn, công nghệ đỗ xe sẽ phổ biến giữa các tài xế ô tô và sẽ được sử dụng để quản lý việc đi lại hàng ngày cũng như giảm bớt những thách thức về đỗ xe.

 1. Hệ thống đếm thông minh
  Hệ thống đo lường được kết nối phát hiện khi có xe vào và ra khỏi bãi đỗ. Bằng cách này, nền tảng iot sẽ có thể cung cấp cho người lái xe đồng hồ đếm không gian trống theo thời gian thực.

Người quản lý cơ sở có thể sử dụng hệ thống đồng hồ đếm xe để cải thiện hiệu quả của các cơ sở đỗ xe, xác định xu hướng và mô hình về lượng hành khách cũng như có thể dự đoán sự gia tăng số lượng phương tiện trong tương lai.

 1. Hệ thống đỗ xe tự động
  Hệ thống đỗ xe tự động giúp giảm số lượng chỗ đỗ xe và tối đa hóa hiệu quả không gian. Một hệ thống tự động được sử dụng để di chuyển ô tô lên xuống tầng trên của cơ sở. Vì cơ sở APS hoàn toàn tự động và có các hạn chế kiểm soát việc ra vào nên đậu xe ở đó sẽ an toàn hơn.

Hệ thống đỗ xe tự động giúp giảm thời gian tìm kiếm và lượng khí thải động cơ tích tụ do thời gian lái xe tăng lên. Trong cơ sở như vậy, việc sử dụng tài nguyên được giảm thiểu vì cần ít ánh sáng và thông gió để duy trì hệ thống đỗ xe tự động.

 1. Hệ thống điều khiển
  Internet of Things, với tư cách là người thực thi luật giao thông mạnh mẽ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự đô thị. Sử dụng mạng cảm biến và thuật toán xử lý dữ liệu nhanh, hệ thống kiểm soát đỗ xe có thể phát hiện, đăng ký, thu thập và lưu trữ bằng chứng cần thiết, xuất vé và thông báo vi phạm đỗ xe trong vài giây.

Vai trò của Internet of Things trong công nghệ đỗ xe

Bãi đậu xe thông minh sẽ có tác động đáng kể đến tất cả các bên liên quan trong suốt quá trình. Người lái xe có thể đặt trước chỗ đậu xe, lên kế hoạch cho các chuyến đi và lộ trình đi làm, đồng thời tính đến tình trạng chiếm chỗ của bãi đậu xe. Cơ chế tăng cường sẽ có thể phát hiện và đánh giá mức độ nghiêm trọng của việc đỗ xe trái phép trong tích tắc.

Các nhà quản lý bãi đậu xe sẽ có thể tối ưu hóa việc sử dụng không gian và tài nguyên trong bãi đậu xe của họ, hình thành các phát triển trong tương lai một cách hiệu quả. Các nhà lãnh đạo cộng đồng sẽ cải thiện sự thoải mái của cư dân thành phố bằng cách áp dụng các giải pháp đỗ xe iot.

Dưới đây là một số lợi ích bổ sung mà Internet of Things mang lại cho bãi đậu xe:

 • Gia hạn đồng hồ đo thời gian đỗ xe
  Khi đồng hồ đỗ xe sắp báo sắp hết hạn, nền tảng được kết nối sẽ thông báo cho người lái xe. Một công cụ như vậy sẽ giúp gia hạn thêm thời gian đỗ xe chỉ bằng một cú nhấp chuột sau khi người lái xe trả tiền gia hạn. Hệ thống gia hạn đồng hồ đỗ xe tự động sẽ giảm thiểu vi phạm giao thông và tăng doanh thu cho cơ sở.

 • Giải pháp đỗ xe sáng tạo xác định sự an toàn của chỗ đỗ xe
  Các khu vực màu đỏ như điểm dừng xe buýt, khu vực đón trả khách và chỗ đậu xe cho người khuyết tật sẽ được nền tảng xác định và thông báo cho người lái xe. Bằng cách này, số vụ vi phạm đỗ xe bất cẩn sẽ giảm bớt. Nếu người lái xe vẫn đỗ xe trong khu vực cấm đỗ xe, một nền tảng được kết nối sẽ thông báo ngay cho bộ phận giám sát về người vi phạm, tăng cơ hội xử phạt thành công người vi phạm.

 • Sử dụng hiệu quả bãi đậu xe ở thành phố
  Với mạng lưới cảm biến, người lập kế hoạch đỗ xe tự động có thể thu thập dữ liệu về tỷ lệ lấp đầy cho tất cả các bãi đỗ xe. Để phân bổ đồng đều số lượng chỗ đỗ xe trong thành phố, cộng đồng thành phố có thể sử dụng dữ liệu do nền tảng IoT cung cấp để điều chỉnh phí và giờ đỗ xe được phép trong quá trình ra quyết định.

Phần mềm quản lý bãi đậu xe IoT

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe có thể là một hệ thống tổng hợp, hợp nhất những người quản lý cơ sở đỗ xe, cơ quan thực thi pháp luật, tài xế và các bên liên quan khác vào một mạng được kết nối. Các bên bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi quản lý bãi đỗ xe sẽ đóng góp vào sự thịnh vượng chung của cộng đồng đô thị bằng cách kết nối với nhau, hỏi và trả lời các câu hỏi.

Để hoạt động bình thường, hệ thống quản lý bãi đậu xe dựa trên Internet of Things phải tận dụng tối đa lợi thế của công nghệ đỗ xe thông minh. Dưới đây là những tính năng mà nền tảng thông minh nên tận dụng trong ngành đỗ xe:

 • Màn hình hiển thị chỗ đậu xe còn trống và đã có người sử dụng. Các nền tảng IoT, lý tưởng nhất là dựa trên đám mây, sẽ tổng hợp dữ liệu cảm biến và biến nó thành một màn hình trực quan, rõ ràng và ngắn gọn về tình trạng chiếm chỗ của các vị trí đỗ xe của cơ sở.

 • Giám sát tỷ lệ đỗ xe trong thời gian thực từ bất kỳ PC hoặc điện thoại thông minh nào. Người lái xe sẽ có thể xem có bao nhiêu chỗ đỗ xe miễn phí ở gần trong tất cả các cơ sở đỗ xe trong thời gian thực. Bản đồ chiếm chỗ tương tác là cần thiết để có một công cụ quản lý bãi đậu xe được kết nối hiệu quả.

 • API dành cho người dùng cuối và ứng dụng quản lý. Do tác động của công cụ quản lý bãi đậu xe là rất quan trọng đối với hạnh phúc của các thành viên cộng đồng, nên các nhà phát triển chương trình cần đảm bảo rằng công cụ này cung cấp khả năng tích hợp của bên thứ ba và có thể được triển khai vào các công cụ giám sát và quản lý bãi đậu xe khác.

 • Quyền truy cập, giao diện thân thiện với các nhóm người dùng khác nhau. Không phải người lái xe nào cũng thành thạo và có kinh nghiệm điều hướng các nền tảng. Để giúp việc tìm kiếm hoặc kiểm tra bãi đậu xe dễ dàng nhất có thể, nhà phát triển ứng dụng nên nhấn mạnh vào giao diện tối giản và sử dụng các yếu tố hướng dẫn như mũi tên và BIỂU TƯỢNG để giúp người dùng di chuyển xung quanh ứng dụng. Các nhà phát triển ứng dụng nên nhắm mục tiêu đến các nhóm người dùng khác nhau, chẳng hạn như người khiếm thị, người lái xe trên 50 tuổi, v.v.

SVXD lược dịch từ MOKOSMART