Hải Phòng thời anh Thành

Hải Phòng

Trong các vùng đất của cả nước, có lẽ sau nơi sinh ra, tôi đặc biệt thích Hải Phòng.

Nhiều cô gái mà tôi tình cờ thích, sau hoá ra đều người Phòng.

Đợt rồi chính phủ có 2 phó tướng, trong đó có 1 người Hải Phòng.

Trong nghề tôi có cái vấn nạn là hai chục năm nay, nhà nước dù sửa bao nhiêu luật, cũng không thay đổi được, đó là tệ mua bán thầu, thông thầu, cài thầu, thầu xanh đỏ và thầu ăn vạ.

Tệ ăn vạ kiểu nhây thầu, dây máu ăn phần ấy, làm nhiều anh em ức chế nhất.

Thầu có 2 loại chính, đấu sát ván và sắp xếp. Đấu sát ván là hướng đến tiệm cận luật, chơi sòng phẳng, nhưng rủi ro là nhiều lúc gặp nhà thầu sắp chết họ lao vào để tìm cửa sống thì công trình hỏng đằng công trình và hiệu quả hỏng đằng hiệu quả. Thầu sắp xếp thì làm rất mất công quan hệ, tiệm cận giá duyệt vì ít phải giảm giá khi đấu. Nhưng với cách thức đấu thầu hiện nay, rất khó quản loại dây máu ăn phần. Hầu như cả nước đều gặp nạn này, trừ 3 địa phương ở 3 thời điểm khác nhau.

Đà Nẵng thời anh Bá Thanh.

Quảng Ninh thời anh Chính. Cái này nói sau.

Và Hải Phòng thời anh Thành.

Tầm vóc và các câu chuyện của anh Bá thì mọi người biết rồi. Các vấn đề abcd thì vẫn rứa, nhưng nhà thầu phải là hạng một. Từ cầu quay sông Hàn, làm cầu chỉ có thể là Cầu 12 của cienco1.

Trước khi nói chuyện anh Thành thì nói qua nguyên tắc đánh giá thầu cho các bạn ngành ngoài chút. Nó là tổ hợp của năng lực kinh nghiệm, năng lực tài chính, năng lực thiết bị và giá. Với các tổng nhà nước kì cựu như cienco1, cienco4 thì không ai loại được họ về năng lực kinh nghiệm. Mà họ đã bị tư nhân thôn tính hết rồi. Vậy muốn loại họ hoặc tương tự khi địa phương không muốn họ vào thì làm thế nào?

Đánh vào tài chính.

Đầu vào. Ngoài việc bảo lãnh ngân hàng theo luật, Hải Phòng yêu cầu kí quỹ bằng tiền tươi, vài chục tỉ đến vài trăm tỉ tuỳ theo qui mô dự án, gói thầu. Cái này không mới đối với đầu tư bất động sản (kí quỹ như là một cam kết đầu tư), nhưng là nước đi táo bạo trong việc loại nhà thầu ảo mà chưa có địa phương thứ 2 dùng. Chưa cần biết ông trúng hay không, muốn đấu kí quỹ vào đây. Loại dây máu ăn phần chạy hết.

Đầu ra thì như vin và sun thôi. 20% cuối cùng găm lại, tính sau. Nhưng họ ra hẳn nghị quyết của hội đồng nhân dân và nghị quyết của thường vụ thành uỷ. Công bố công khai, ai muốn chơi thì vào.

Chưa nói giảm giá, kể cả bằng giá duyệt, thì lợi nhuận nằm trọn trong 20% cuối cùng cả. Làm không tử tế chỉ có mất trắng.

Vụ loại ngoạn mục nhất của HP là cho liên danh nhà thầu cienco1-coenco4 là 2 ông lớn về cầu hầm cho dự án cầu Bính. Bố đéo thích, đéo tin chúng mày thì bố đéo chơi.

Với sự sắt đá và đồng lòng đó, HP vươn lên thành một địa phương dẫn đầu về hiệu quả của đầu tư công, kể cả tiến độ lẫn chất lượng. Làm thật. Giá thật. Và đương nhiên là ăn cũng thật luôn.

Nhà nước nếu muốn đầu tư công hiệu quả, nếu không học HP thì nên nhập các bộ có đầu tư công liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản cho HP quản, HP làm. Bộ dao bộ dựng bộ thớt bộ xôi bộ thịt này nọ nên cho quản thuần tuý qui chuẩn tiêu chuẩn ngành và thẩm định an toàn lẫn sự đúng đắn của thiết kế theo luật. Cấm tuyệt các bộ mó tay vào tiền, đầu tư công theo Thành style sẽ hiệu quả ngay.

Nguồn: Facebook Le Dung