Đường hầm Fehmarnbelt Siêu dự án sẽ thay đổi ngành du lịch châu Âu

Một dự án xây dựng chưa từng có được thiết lập để biến đổi việc giao thông đi lại giữa Trung Âu và Scandinavia. Khi hoàn thành dự kiến vào năm 2029, đường hầm Fehmarnbelt trị giá 8 tỷ USD sẽ vừa là đường hầm kết hợp đường bộ và đường sắt dài nhất vừa là đường hầm chìm dài nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Chính thức được gọi là Fehmarnbelt Fixed Link, đường hầm dài 17,6km nối Đức và Đan Mạch sẽ nằm trong một mương ở độ sâu lên tới 40 mét dưới đáy biển Baltic.

Đây là công trình quan trọng trong việc phát triển hành lang Scan-Med, một mạng lưới giao thông trải dài hơn 4,800 km từ Malta ở phía nam đến Phần Lan ở phía bắc. Trên đường đi, nó xuyên qua dãy núi Alps và băng qua đại dương. Nhưng khi đến gần Scandinavia, một dải nước được gọi là eo biển Fehmarn gây ra một đường vòng dài 480 km cho cả giao thông đường bộ và đường sắt trên tuyến đường bắc-nam.

Tuyến đường sắt theo kế hoạch sẽ giảm thời gian di chuyển từ Hamburg đến Copenhagen từ 5 giờ xuống còn chưa đầy 3 giờ, trong khi tuyến đường bộ sẽ thay thế dịch vụ phà đông đúc và giảm thời gian di chuyển khoảng một giờ.

Chi tiết dự án
Khách hàng: Femern A/S, một công ty con được thành lập đặc biệt của công ty vận tải nhà nước Đan Mạch Sund & Bælt.
Nhà thầu: Fehmarn Belt Contractors (FBC), một liên doanh giữa Boskalis và Van Oord đã tiến hành công việc nạo vét và biển chính. Liên danh Nhà thầu Liên kết Fehmarn (FLC), bao gồm Vinci, BAM, Per Aarsleff, Wayss & Freytag Ingenieurbau và Max Bögl Stiftung, đã bắt đầu xây dựng đường hầm, công trình kết nối, nhà máy đúc sẵn và chỗ ở cho công nhân kể từ tháng 1 năm 2021.
Chi phí: Khung tài chính tổng thể của liên kết Fehmarnbelt trị giá 55,1 tỷ DKK (7,1 tỷ euro) đã được xác định trong Đạo luật Xây dựng năm 2015. Trong số này, 7,3 tỷ DKK là dự trữ.

Kích thước đường hầm: Đường hầm sẽ có đoạn chìm dài 17,6km và rộng 42 mét. Độ sâu nền móng của nó sẽ đạt tới hơn 40 mét dưới mực nước biển. Nó sẽ bao gồm năm tuyến: hai đường cao tốc 2 làn dành cho ô tô; hai hầm đường sắt điện; và một hành lang khẩn cấp dành cho bảo trì cứu hộ.
Thời gian xây dựng: Công việc kích hoạt dự án ở phía Đan Mạch được bắt đầu vào năm 2020 và phía Đức vào năm 2021. Việc nạo vét rãnh đường hầm và xây dựng nhà máy đúc sẵn bắt đầu vào năm 2021. Đoạn đường hầm đầu tiên dự kiến sẽ được đặt trước đó mùa hè năm 2024 và dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2029. Chỉ tính riêng việc xây dựng các công trình tạm đã mất khoảng 2 năm.

Cách xây đường hầm ngâm

Siêu dự án đã đang được tiến hành. Từ góc độ kỹ thuật, dự án thực sự hấp dẫn.

Đường hầm sẽ bao gồm 89 phân đoạn kết cấu bê tông trong đó có 79 đoạn tiêu chuẩn, mỗi đoạn dài 217m rộng 42m và 10 đoạn đặc biệt dài 39m rộng 47m. Mỗi phần tử sẽ chứa hai ống dành cho đường cao tốc, hai ống dành cho đường sắt và một ống dành cho dịch vụ tiếp cận. Khi hoàn thành, mỗi phần tử sẽ được lắp vào vị trí trong rãnh sâu 39 feet.

Việc nạo vét rãnh đó dự kiến sẽ tạo ra 14,500,000 m3 khối đất, cát và đá, sẽ được biến thành vùng đất mới và các bãi biển gần các công trường xây dựng.

Công việc chuẩn bị cho nhà máy bến cảng và đường hầm cần thiết bắt đầu vào năm 2020 để cho phép công việc xây dựng thực tế bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Những người quan tâm đến kỹ thuật có thể ghé thăm địa điểm ở Rødbyhavn, phía bên kia đường hầm nằm trên đất của Đan Mạch để tìm hiểu thêm. Các chuyến tham quan trung tâm triển lãm được cung cấp đồng thời có bệ quan sát bằng ống nhòm mang đến cho du khách cơ hội khám phá công trường bằng chính đôi mắt của mình.

Dự án có mặt trái gây tranh cãi

Không phải ai cũng là người ủng hộ đường hầm Fehmarnbelt. Giống như tất cả các siêu dự án, chi phí xây dựng cao ngất ngưởng đã đặt ra nhiều câu hỏi về giá trị của nó, trong khi các nhà vận động môi trường lo ngại về tác động của công việc nạo vét đối với hệ sinh thái biển địa phương.

Hầu như toàn bộ chi phí ước tính 8 tỷ USD đều do Đan Mạch tài trợ và sẽ được hoàn trả bằng phí cầu đường khổng lồ sau khi khai trương và đi vào khai thác. Nhiều người đang đặt câu hỏi về giá trị của khoản đầu tư như vậy nhưng những người ủng hộ dự án chỉ ra ví dụ về cây cầu Øresund mang tính biểu tượng nối liền Đan Mạch và Thụy Điển. Nó được coi là thành công lâu dài bất chấp một số chỉ trích gay gắt về chi phí của nó trong quá trình xây dựng vào những năm 1990.

Hiện tại, việc xây dựng đường hầm Fehmarnbelt đang được tiến hành, các nhà vận động môi trường đã chuyển cách tiếp cận của họ từ cố gắng hủy bỏ dự án sang theo dõi các tác động của nó. Sinh vật biển ở khu vực này của Biển Baltic phát triển mạnh trong điều kiện nước trong, điều này sẽ gây xáo trộn cho việc nạo vét đáy biển để tạo rãnh cho đường hầm.

Trong một cuộc phỏng vấn với B1M, nhà vận động địa phương Hendrick Kerlen cho biết “hệ sinh thái của Fehmarnbelt rất đa dạng. Sự che phủ của Fehmarnbelt sẽ làm giảm sự phát triển của thực vật vĩ mô và sinh vật phù du và tất nhiên sẽ có tác động tiêu cực đến tất cả các loài động vật và thực vật biển còn sống.”

Femern A/S, công ty chịu trách nhiệm thực hiện dự án xây dựng, cho biết bồi lắng là một trong những tác động môi trường được giám sát chặt chẽ nhất đối với dự án. Các tàu tuần tra và trạm giám sát thu thập dữ liệu về hiện tượng vẩn đục nước, được công bố trên trang web của Femern.

SVXD Lược dịch theo Forbes