CHÚNG TA ĐỀU BÌNH ĐẲNG trước Revit/BIM

“CHÚNG TA ĐỀU BÌNH ĐẲNG trước Revit/BIM”

Nhớ lại từ thời 2009, khi AutoDesk tung ra thị trường phiên bản Revit 2010 với bộ 3 phần mềm chính cho Kiến trúc, Kết cấu và Cơ- điện, anh em KTS và KS hồ hởi bắt tay vào mày mò tìm hiểu để ứng dụng. Sau hơn 1 năm, KTS và KS Cơ điện rất phấn khởi với những tính năng trực quan 3D mang lại, và họ có thể phối hợp với nhau trên cùng 1 mô hình (model) cho một hình dung về tổng thể công trình rất hấp dẫn.

Ngược lại, các KS Kết cấu thì rất thất vọng, bởi theo họ Revit không đáp ứng được bản vẽ thi công, vẽ lâu, file nặng, thể hiện không đẹp và không tự động thống kê thép (như mong đợi) và càng không liên thông với mô hình tính toán. Thậm chí nhiều KS còn cho rằng Revit Structure vô tác dụng và gây lãng phí thời gian của họ. Kết cục là họ dường như bỏ rơi Revit Kết cấu. Do đó mà sau từng ấy năm (7 năm) Revit/BIM cho Kết cấu bị tụt hậu rất nhiều so với những anh em song sinh của mình đó là Kiến trúc và MEP.

Một nhánh khác quay sang làm quen với Tekla bởi các tính năng vượt trội của hiển thị chi tiết thép nhất là kết cấu thép, đáp ứng nhu cầu của KS. Tuy nhiên, xài Tekla không khác gì mua xe Roll Royce, vô cũng đắt đỏ khi so với Revit Structure (xe Toyota).

Hậu quả là BIM Việt Nam cứ dậm chân tại chỗ suốt những năm qua do sự không đồng bộ này. (Cũng còn may là vì mạnh ông nào ông ấy chạy nên về mặt kĩ năng các bộ môn cũng đã có những thành tựu nhất định, đặc biệt là Kiến trúc).

Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Những hình ảnh minh hoạ gửi kèm là được trích một số bản vẽ từ hồ sơ Kết cấu của 1 công trình nhà ở 5 tầng, thiết kế sử dụng toàn bộ bằng Revit Structure, mọi người có thể thấy rằng mọi chi tiết kết cấu đã được trực quan hoá 3D, và có lẽ BẢN VẼ KẾT CẤU CÔNG TRÌNH CHƯA BAO GIỜ TƯỜNG MINH HƠN !!!

TÔI TIN LÀ :

#1. Kỷ nguyên của BẢN VẼ Kết cấu 2D bắt đầu CHẤM HẾT

#2. Một TIÊU CHUẨN MỚI về Hồ sơ KẾT CẤU sắp hình thành trên thị trường Xây dựng VN đó là các chi tiết và cấu kiện đều được thể hiện 3D.

#3. BIM Việt Nam đã có cơ hội hoàn thiện trở lại khi cả 3 bộ môn cùng song hành trên đường đua với BIM các nước.

Hà Nội, ngày 13/6/2017

Nguồn: KTS. Nguyễn Huy Khanh (VNCC)