[Case Study] - Tòa nhà 57 tầng bằng kết cấu thép lắp dựng trong 19 ngày: Mini Sky City, Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc

Mini Sky City được xây dựng bởi 1.200 công nhân làm việc suốt ngày đêm ở Trường Sa, tỉnh Hồ Nam.

Thách thức đã được giải quyết bằng cách sử dụng tổng cộng 10.345 tấn dầm để xây dựng lõi của tòa nhà J57 còn được gọi là Mini Sky City.

Nó có thể được xây dựng nhanh chóng vì kết cấu thép được làm từ các bộ phận đúc sẵn và 95% quá trình diễn ra trước trong các nhà máy.

Broad Sustainable Building, một công ty xây dựng tiền chế, đã xây dựng Mini Sky City hình chữ nhật bằng kính và thép ở thủ phủ Trường Sa của tỉnh Hồ Nam, lắp ráp ba tầng một ngày bằng phương pháp mô-đun.

Broad Sustainable Building đã dành bốn tháng rưỡi để chế tạo 2.736 mô-đun của tòa nhà trước khi bắt đầu xây dựng. 20 tầng đầu tiên được hoàn thành vào năm trước và 37 tầng còn lại được xây dựng từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 17 tháng 2 năm 2015.

Tòa nhà chọc trời được xây dựng bằng các khối giống LEGO® do nhà máy sản xuất, sử dụng kỹ thuật xây dựng mô-đun. Quá trình này dựa trên hệ thống kết cấu thép được chế tạo tại nhà máy và lắp đặt tại chỗ, sử dụng các mặt bích và bu lông cường độ cao để liên kết các cấu kiện công trình với nhau.

Kết cấu này là một trong những tòa nhà mô-đun cao nhất trên thế giới.

Nó cũng kết hợp các tấm sàn tích hợp, có thể lắp đặt, tấm ốp tường nhẹ và các vật liệu đúc sẵn khác.

Tòa nhà hình chữ nhật bằng kính và thép có 19 giếng trời, 800 căn hộ và không gian văn phòng cho 4.000 người.

Công việc thi công trên công trường Mini Sky City chia thành hai đợt bị gián đoạn do thời tiết xấu. Video tua nhanh thời gian về quá trình xây dựng nhanh chóng của nó đã trở nên phổ biến trên các trang chia sẻ video của Trung Quốc kể từ lần đầu tiên nó được tải lên YouTube.

Với phương pháp truyền thống, họ phải xây dựng một tòa nhà chọc trời rất chậm từng bước từng bước một, nhưng với phương pháp này, họ chỉ cần lắp ráp các block (khối chế tạo sẵn).

Các phương pháp mô-đun đã được sử dụng cho các khu chung cư cao tầng ở những nơi khác, kể cả ở Anh và Mỹ. Một số nhà phê bình cho rằng phương pháp này có thể dẫn đến cảnh quan thành phố với kiến trúc quá đồng nhất.

Nhưng phương pháp này đáng được phát triển vì nó có thể trở thành một cách an toàn và đáng tin cậy để xây dựng các tòa nhà chọc trời một cách nhanh chóng.

Mini Sky City có 19 giếng trời, 800 căn hộ và không gian văn phòng cho 4.000 người. Kết cấu này an toàn và có thể chịu được động đất.

Theo kiến trúc sư Xian Min Zhang của BSB, việc sử dụng các mô-đun trong quá trình xây dựng J57 đã giảm việc sử dụng bê tông của tương đương khoảng 15.000 xe bồn, theo ông, điều này gần như loại bỏ việc phát thải bụi vào không khí, một lợi thế quan trọng trong bối cảnh đầy ô nhiễm ở Trung Quốc.

Dự án này sử dụng các bộ phận lắp ráp tại nhà máy để đạt hiệu quả sử dụng năng lượng cao và thân thiện với môi trường.

Trên thực tế, trọng tâm của BSB là xây dựng xanh và một trong những lập luận thuyết phục là tất cả các dầm đều được làm từ phế liệu.