Các không gian sống chung (co-living) ở London, một giải pháp cho mật độ đô thị và bất động sản đang gia tăng?

Co-living là một mô hình sống cộng đồng dân cư, đề cập đến một hình thức nhà ở tập thể hiện đại đã làm thay đổi đáng kể cuộc sống ở London và toàn bộ Vương quốc Anh. Khái niệm sống chung thậm chí còn trở nên phổ biến hơn nhờ sự nổi lên của các công ty khởi nghiệp về nhà ở, trong đó nhiều công ty cung cấp nhà ở và căn hộ giá cả phải chăng được chia sẻ bởi một số ít người trưởng thành sống chung.

Số lượng các chuyên gia trẻ đang làm việc và mong muốn cư trú tại London tiếp tục tăng với tốc độ nhanh chóng và không ngừng phát triển. Mặc dù nhu cầu việc làm nhìn chung vẫn giữ nguyên, với nhiều cá nhân kiếm được từ 25-35 nghìn bảng mỗi năm, nhưng rõ ràng là những cá nhân thuộc nhóm tuổi này tiếp tục gặp khó khăn trong việc trang trải cuộc sống cho riêng mình, đặc biệt nếu họ muốn ở tại địa phương và gần trong phạm vi nơi làm việc của họ mà không cảm thấy cần phải hy sinh sự thoải mái và thông số kỹ thuật cao để có được mức giá thuê phải chăng hơn. Nhiều dự án co-living đặt mục tiêu tối quan trọng là đảm bảo với người thuê nhà rằng ngôi nhà của họ thoải mái, phong cách, có khả năng thích ứng và có cơ sở hạ tầng công nghệ hiện đại, cập nhật.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số không gian sống chung ở London và những gì họ đang làm để giúp giải quyết vấn đề tăng mật độ đô thị và giá bất động sản cũng như các tính năng và tiện nghi của chúng.

Gravity Co-Living đang thực hiện sứ mệnh thay đổi cách các chuyên gia trẻ, sinh viên và doanh nhân đầy tham vọng sống, làm việc và tham gia tại các thành phố lớn trên thế giới. Ngay từ khi thành lập, Gravity đã tập trung vào việc tạo ra những trải nghiệm sống chung độc đáo, mang đến những không gian hiện đại, dễ thích nghi với một nguyên tắc cốt lõi: cộng đồng. Họ đặt mục tiêu tập trung vào việc nâng cao cuộc sống của các thành viên bằng cách tạo ra trải nghiệm sống xã hội được hướng dẫn bởi bốn trụ cột cộng đồng của họ: thiết kế độc đáo, phát triển nghề nghiệp, sự gắn kết có ý nghĩa và hạnh phúc cá nhân.

Gravity hướng tới mục tiêu phá vỡ ngành cho thuê bằng cách phục vụ toàn bộ vòng đời cho thuê nhằm thúc đẩy lối sống lành mạnh hơn, hạnh phúc hơn và ý nghĩa hơn. Họ loại bỏ những khó khăn khi thuê nhà, cung cấp cho cư dân một quy trình dễ dàng và thoải mái trong việc cung cấp hóa đơn thuê nhà hàng tháng với tất cả các tiện ích đi kèm và thời hạn hợp đồng linh hoạt. Điều này giúp quá trình thuê nhà dễ dàng hơn có nghĩa là các chuyên gia trẻ cũng như những người như vậy có thể đầu tư thời gian vào công việc và thủ công của mình thay vì phải lo lắng về những rắc rối khi tìm nơi ở trong thành phố nhộn nhịp.

Công ty co-living có bốn bất động sản trên khắp London, bao gồm hai bất động sản ở Camden, một ở Finsbury Park, một bất động sản khác ở Hounslow và bất động sản thứ năm nằm ở Reading.

Gần sông Thames ở Bermondsey, Tòa nhà Ý của Mason & Fifth là một ví dụ khác về không gian sống chung được tạo ra một cách có chủ ý nhằm củng cố cộng đồng và nâng cao phúc lợi từ trong ra ngoài. Mason & Fifth là một cộng đồng và một mạng lưới các không gian mang tính chuyển đổi nhằm mục đích thu hút những người tuyệt vời, tư duy mới mẻ và có chuyên môn về sức khỏe ngay trước cửa nhà bạn.

Sau khi tái thiết kế một cách bền vững tòa nhà theo phong cách Edwardian cổ điển với sự hợp tác của các kiến trúc sư Stiff và Trevillion và các nhà thiết kế nội thất Studio Clement, Mason & Fifth cung cấp cho các studio cá nhân mọi thứ mà cư dân cần thiết và một phòng khách sử dụng chung rộng rãi cho cả ngôi nhà.

Ngôi nhà của họ tự hào trong việc duy trì những nét đẹp của thời kỳ xây dựng, trưng bày cổng thép và cửa sổ khung xanh, hợp tác với doanh nghiệp xã hội Goldfinger để sản xuất tất cả đồ mộc của họ từ gỗ tái chế, tìm nguồn cung ứng kho báu cổ điển cùng với thiết kế cổ điển hiện đại và sử dụng nguyên liệu tự nhiên, không có hóa chất và có nguồn gốc bền vững bất cứ khi nào có thể. Bên cạnh chương trình sự kiện hàng tháng của họ, Mason & Fifth cũng đã thiết kế một chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng cho những cư dân từ trong ra ngoài.

Pollen CoLiving đã theo đuổi thành công trong việc tuân theo mô hình sống chung vì mục đích của nó là thúc đẩy sự đổi mới theo cách cũng giải quyết các vấn đề xã hội, kinh tế và môi trường có liên quan. Trọng tâm chính của họ là các khu dân cư thứ cấp ở Đông Nam Luân Đôn có kết nối thuận tiện với trung tâm Luân Đôn, tập trung vào thị trường mục tiêu là các chuyên gia trẻ tuổi thường ở độ tuổi từ 25-35, vì đây là kiểu cư dân (housemate-bạn cùng nhà) ngày càng bị thu hút bởi một lối sống tập thể.

Pollen CoLiving cải tạo lại những ngôi nhà từ đầu, biến từng tòa nhà trở lại như khi mới xây thô và với sự giúp đỡ của các kiến trúc sư, họ chủ ý thiết kế mọi ngôi nhà để tạo ra không gian sáng sủa, cởi mở và hiệu quả. Tất cả các ngôi nhà tại Pollen CoLiving đều có khu vực chung rộng rãi và hấp dẫn với không gian ngoài trời để tạo điều kiện thuận lợi cho đặc tính sinh hoạt chung của chúng, với không gian phòng ăn phù hợp để chứa tất cả những người bạn cùng nhà tụ tập cùng nhau trong bữa tối, ăn nhậu hoặc một tách trà hoặc cà phê ngoài vườn.

Mỗi ngôi nhà đều nhấn mạnh vào việc tôn trọng đặc điểm của tòa nhà và tăng cường ánh sáng tự nhiên, hiệu quả sử dụng năng lượng, tính bền vững, giới thiệu công nghệ mới và vật liệu cải tiến cũng như tạo ra các khu vực cộng đồng, đồng thời với tất cả các hóa đơn được giải quyết, những người bạn cùng nhà có thể đáp ứng nhu cầu của một lối sống chuyên nghiệp, không gặp rắc rối hành chính liên quan đến việc cho thuê thông thường.

LifeX là một giải pháp co-living khác cung cấp các căn hộ chung được thiết kế đẹp mắt và rộng rãi. Với các căn hộ nằm ở trung tâm một số khu vực nổi tiếng nhất thủ đô, cụ thể là Islington, Shoreditch và Bethnal Green, mỗi ngôi nhà đều được thiết kế chu đáo theo cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm của người Bắc Âu, khiến chúng trở nên hoàn hảo để giao lưu xã hội và tiếp cận các tuyến giao thông cho nhu cầu đi lại hàng ngày của bạn.


Giá trị lớn nhất của co-living là khả năng tiếp cận cộng đồng và sự thoải mái trong cuộc sống. Với sự gia tăng của mật độ đô thị và giá bất động sản, đặc biệt là ở một thành phố sôi động và nhộn nhịp như London, hình thức sống này nhanh chóng trở nên phổ biến trên toàn cầu khi người dân, đặc biệt là các chuyên gia trẻ, đang thích nghi với giá trị cuộc sống ngày càng linh hoạt và lối sống tiện lợi.

Mặc dù bài viết này đã đề cập đến nhiều loại không gian sống chung hiện đại khác nhau với nhiều hình dạng và phong cách khác nhau, nhưng điểm chung của những khái niệm này là mong muốn mang đến một lối sống hướng đến cộng đồng hơn và cho phép các cá nhân có không gian thở riêng để hiện diện nhiều hơn trong nhu cầu tương ứng của họ về cuộc sống giải trí và làm việc.

SVXD lược dịch theo Archdaily