Các dự án xây dựng sẽ như thế nào vào năm 2030 - tầm nhìn của Trung tâm Cambridge Laing O'Rourke

Trung tâm Công nghệ và Kỹ thuật Xây dựng Laing O’Rourke đã đặt ra tầm nhìn cho một dự án xây dựng vào năm 2030 - và kết quả là chuyển đổi kỹ thuật số, đo lường hiệu suất cũng như các kỹ năng công nghệ và kỹ thuật số chính là chìa khóa.

Trung tâm Công nghệ và Kỹ thuật Xây dựng Laing O’Rourke tại Khoa Kỹ thuật Đại học Cambridge được thành lập vào năm 2011 nhằm thực hiện tầm nhìn chung về việc chuyển đổi ngành xây dựng thông qua đổi mới, giáo dục và công nghệ.

Tiến sĩ Brian Sheil là phó giáo sư của Laing O’Rourke về kỹ thuật xây dựng tại trung tâm. Trong bản đánh giá 2020-2023 mới xuất bản của trung tâm, ông đã vạch ra tầm nhìn dự án năm 2030.

Ông tuyên bố: “Việc triển khai công nghệ bản sao kỹ thuật số là trọng tâm trong tầm nhìn năm 2030 của chúng tôi. Bằng cách tận dụng khoa học dữ liệu, những hiểu biết sâu sắc hữu ích có thể được rút ra từ bản sao kỹ thuật số này, hỗ trợ quá trình ra quyết định thông minh giúp thúc đẩy thành công của dự án.

“Chuyển sang các quy trình vật lý, chúng tôi mong đợi sẽ thấy các vật liệu đổi mới và quy trình vòng đời. Với quyết tâm đạt được các mục tiêu về lượng phát thải carbon bằng không và giảm thiểu tác động của ngành đối với biến đổi khí hậu, các giải pháp đổi mới sẽ bao trùm toàn bộ vòng đời của dự án. Tầm nhìn của chúng tôi về các quy trình liên quan đến hậu cần tự động tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển vật liệu, thiết bị và vật tư một cách liền mạch.

“Các yếu tố xây dựng truyền thống sẽ được thay thế bằng các phương pháp tiên tiến, được minh chứng bằng mục tiêu thực hiện giám sát thời gian thực thông qua các nhà máy tự động được kết nối. Những tiến bộ ban đầu trong các phương pháp xây dựng hiện đại sẽ còn phát triển hơn nữa, đỉnh cao là mức độ tự động hóa tăng lên đáng kể vào năm 2030 (ví dụ: sản xuất hoàn toàn tự động tại chỗ, lắp ráp tại chỗ bán tự động). Các phương pháp thực hành song song kỹ thuật số và hỗ trợ Internet of Things sẽ thúc đẩy quá trình tự động hóa này, gắn chặt với việc thiết lập một bộ danh mục linh kiện linh hoạt và có thể cấu hình lại.”

Đo lường hiệu suất
Tiến sĩ Sheil cho biết, khi năm 2030 đến gần, việc đo lường hiệu suất dự án xây dựng thông minh sẽ trở thành hiện thực, được hỗ trợ bởi các công nghệ thu thập dữ liệu hoàn thiện và các tiêu chuẩn trao đổi.

“Yếu tố nền tảng liên quan đến việc thiết lập các thước đo hiệu suất nhất quán và được chấp nhận rộng rãi, đặc biệt liên quan đến tiến độ, chi phí và chất lượng, từ đánh giá dự án tổng thể đến đánh giá chi tiết theo nhiệm vụ cụ thể. Sau đó, việc tích hợp các công cụ tiên tiến như cảm biến, máy ảnh và máy quét laser để thu thập dữ liệu tự động đã sẵn sàng thúc đẩy việc thu thập thông tin liền mạch và liên tục.

“Đến năm 2030, chúng tôi dự tính diễn giải dữ liệu theo thời gian thực vượt qua các cách trình bày đồ họa thông thường, cho phép hiểu biết ngay lập tức về ngữ cảnh, từ đó hỗ trợ việc ra quyết định và lập kế hoạch chiến lược sáng suốt. Hơn nữa, chu trình lặp đi lặp lại của các hành động cải tiến tự động đảm bảo rằng những hiểu biết sâu sắc thu thập được sẽ nhanh chóng được chuyển thành những cải tiến hữu hình. Chu trình này lên đến đỉnh điểm với những đánh giá toàn diện ở cả cấp độ nhóm và doanh nghiệp, thúc đẩy văn hóa học hỏi liên tục và sàng lọc thích ứng.”

Chuyển sang kỹ năng, Tiến sĩ Sheil cho biết lực lượng lao động sẽ được nâng cao kỹ năng để khai thác tiềm năng của các công cụ và phương pháp mới. Ông nói thêm: “Các vai trò mới nổi bao gồm các nhà thiết kế sáng tạo thành thạo các thiết kế tối ưu do AI điều khiển, các nhà tích hợp hệ thống cảm biến thành thạo trong việc hợp nhất các luồng dữ liệu và các nhà đánh giá net-zero kết hợp đánh giá môi trường với quy hoạch xây dựng.

Theo BIMPLUS